0942 391 917

Khai nộp thuế là nghĩa vụ của mỗi cá nhân và tổ chức trên phần thu nhập chịu thuế của mình. Tuy nhiên, vì quy định pháp luật về thuế khá phức tạp, tình huống phát sinh đa dạng nên hướng xủ lý của mỗi cá nhân hoặc tổ chức đôi khi không đúng theo yêu cầu của pháp luật. Điều này sẽ dẫn đến hành vi sai phạm pháp luật về thuế, có thể bị xử phạt theo các mức khác nhau. Để hiểu rõ hơn, mời Quý Doanh nghiệp liên hệ đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật hoặc tham khảo những thông tin sau đây.

dich-vu-tu-van-thue-uy-tin

Xử lý vi phạm pháp luật về thuế như thế nào đối với người nộp thuế?

Những hành vi vi phạm về thuế bao gồm:

Vi phạm các thủ tục về thuế

Chậm nộp thuế

Khai thuế sai khiến cho số thuế cần nộp bị thiếu hoặc dư

Trốn thuế và gian lận thuế

Thẩm quyền xử phạt vi phạm pháp luật về thuế

Đối với vi phạm thủ tục thuế thì những bên như Công chức thuế, đội trường Đội thuế, Chi cục trưởng Chi cục thuế, Cục trưởng Cục thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục thuế, chủ tich UBND các cấp có đủ thẩm quyền xử phạt người nộp thuế vi phạm thủ tục thuế.

Đối với những sai phạm về thuế khác thì liên quan đến thẩm quyền của Chi cục trưởng Chi cục thuế, Cục trưởng Cục thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục thuế, Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu, Cục trưởng Cục kiểm tra sau thông quan thuộc Tổng cục thuế.

Mức xử phạt

Những vi phạm thủ tục về thuế được quy định cụ thể tại Điều 7 đến Điều 11 của Thông tư 116/2013/TT-BTC. Một số trường hợp phổ biến như sau:

Chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định

Cần nộp đủ số tiền thuế cần nộp

Nộp thêm khoản tiền chậm nộp tính theo mức lũy tiến:

+ 0.05%/ngày tính trên số thuế chậm nộp đối với số ngày chậm nộp sớm hơn 90 ngày.

+ 0.07%/ngày tính trên số thuế chậm nộp đối với số ngày chậm nộp trễ hơn 90 ngày.

Khai thuế sai khiến cho số thuế cần nộp bị thiếu hoặc số tiền thuế được hoàn cao hơn

Nộp đủ số tiền thuế đã khai thuế, nộp lại số tiền thuế được hoàn cao hơn

Chịu phạt 20% số tiền thuế khai thiếu, số tiền được hoàn cao hơn và tiền chậm nộp tính trên số tiền thiếu hoặc số tiền được hoàn cao hơn.

dich-vu-hoan-thine-so-sach-gia-re

Trốn thuế và gian lận thuế

Cần phải nộp đủ số thuế đã trốn hoặc gian lận

Chịu phạt theo số lần như 1 lần, 1.5 lần, 2 lần, 2.5 lần, 3 lần tính trên số tiền thuế trốn hoặc gian lận. Tham khảo thông tin cụ thể hơn tại Điều 13 Thông tư 166/2013/TT-BTC.

Nếu là hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thì bên cạnh những mức xử phạt trên, Cơ quan thuế sẽ xem xét từng tình huống và trường hợp để có mức xử phạt phù hợp.

Để đảm bảo hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế và cập nhật đầy đủ thông tin mới nhất về thuế, Quý Doanh nghiệp hãy liên hệ ngay đến dịch vụ tư vấn thuế trọn gói của Hợp Luật để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất