0942 391 917

HƯỚNG DẪN THÀNH LẬP CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN

HAI THÀNH VIÊN TRỞ LÊN

 

Đặc điểm:

Theo quy định tại Điều 47 Luật doanh nghiệp 2014 Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có những đặc điểm sau:

-Thành viên có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên không vượt quá 50;

-Trách nhiệm tài sản: đúng như tên gọi của nó, Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp; Công ty chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của công ty;

-Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

- Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên không được quyền phát hành cổ phần;

Từ những đặc điểm này thì loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên có các ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

-Do có tư cách pháp nhân nên các thành viên chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi góp vốn của mình nên ít gây rủi ro cho người góp vốn.

-Số lượng các thành viên không nhiều và các thành viên thường là người quen biết, tin cậy nhau, nên việc quản lý, điều hành công ty không quá phức tạp.

-Chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ nên nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên, hạn chế sự thâm nhập của người lạ vào công ty được biểu hiện ở việc thành viên phải chào bán phần vốn đó cho các thành viên còn lại theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họtrongcông ty với cùng điều kiện và chỉ được chuyển nhượng với cùng điều kiện chào bán đối với các thành viên còn lại quy định tại điểm a khoản này cho người không phải là thành viên nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc không mua hết trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày chào bán.

Nhược điểm:

-Khó huy động vốn do số lượng thành viên bị hạn chế 50 người và không được phát hành cổ phiếu.

-Số lượng thành viên của công ty bị hạn chế (hạn chế dưới 50 người)nên nếu doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô làm tăng số thành viên thì buộc phải là thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là công ty TNHH sang công ty cổ phần.

Những doanh nhân muốn hoạt động kinh doanh với quy mô vừa và nhỏ, có tính chất linh hoạt trong việc huy động vốn, chuyển nhượng vốn và chịu trách nhiệm một cách giới hạn trong mọi hoạt động của doanh nghiệp thì loại hình Công ty TNHH hai thành viên trở lên là một loại hình công ty lý tưởng.

Để thành lập Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Hợp Luật sẽ hướng dẫn Qúy doanh nhân Thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên, kính mời Qúy doanh nhân tham khảo bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Doanh nghiệp 2014
  • Nghị định 78/2015/NĐ-CP
  • Thông tư 20/2015/TT-BKHDT

Thẩm quyền giải quyết: Phòng đăng ký kinh danh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh.

Quy định tại Điều 22 Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật doanh nghiệp năm 2014 quy định về Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên:

Hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên gồm có:
- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp lập theo mẫu do Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định. (hiện nay,  biểu mẫu giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp được quy định tại thông tư 20/2015/tt- BKHDT)
- Điều lệ công ty. Điều lệ công ty phải có đầy đủ chữ ký của người đại diện theo pháp luật, của các thành viên hoặc người đại diện theo uỷ quyền.
- Danh sách thành viên lập theo mẫu do Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định. Kèm theo danh sách thành viên phải có:
- Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân đối với thành viên sáng lập là cá nhân, Các giấy tờ chứng thực cá nhân có thể gồm các giấy tờ sau:
1. Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với công dân Việt Nam ở trong nước.

2.  Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực

- Bản sao Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương khác, bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền (xem các giấy tờ cá nhân tại mục trên) và quyết định uỷ quyền tương ứng đối với thành viên sáng lập là pháp nhân.

- Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và cácvăn bản hướng dẫn thi hành.
-  Giấy giới thiệu (hoặc giấy uỷ quyền) của người nộp hồ sơ.

Quy trình và thời gian giải quyết

- Tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hợp lệ: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ; nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Kết quả: nhận lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp chính là mã số thuế.

Sau khi cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cơ quan đăng ký kinh doanh công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp; cung cấp thông tin về nội dung đăng ký doanh nghiệp tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
- Lệ phí đăng ký doanh nghiệp: theo quy định pháp luật.

 Đăng ký khắc dấu
- Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp tiến hành thủ tục khắc dấu tại đơn vị có chức năng khắc dấu.

Thực hiện các thủ tục trước khi hoạt động
Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Công ty TNHH hai thành viên trở lên vừa mới được thành lập sẽ tiến hành các thủ tục nộp hồ sơ thuế ban đầu với cơ quan quản lý thuế như: đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định, đăng ký hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn, áp dụng phương pháp tính thuế giá tăng, khai thuế môn bài…

Sau khi tiến hành đúng và đầy đủ các thủ tục trên thì việc thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên đã hoàn thành, doanh nghiệp có thể tiến hành hoạt động kinh doanh bình thường. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian và chi phí của quý doanh nhân, mời quý doanh nhân tham khảo dịch vụ thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên mà Hợp Luật cung cấp. Hợp Luật tin với những kinh nghiệm lâu năm, phong cách làm việc chuyên nghiệp, tận tâm, chu đáo sẽ làm Qúy khách hàng hài lòng.

 

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất