0942 391 917

Chào Hợp Luật,  công ty tôi đã thuê một nhân viên người nước ngoài chưa có tình trạng cư trú tại Việt Nam và làm việc trong tháng 3/2020 và sẽ làm cư trú vào tháng 5/2020. Vậy với mức lương 20 triệu đồng bao gồm tiền công và tiền lương thì thuế TNCN của nhân viên này trong tháng 3 và tháng 4 sẽ tính như thế nào? Nhờ công ty hỗ trợ.

Đọc thêm: dịch vụ tư vấn thuế giá rẻ tại Bình Dương

dich-vu-dai-ly-thue-gia-re-tphcm

Các tính thuế TNCN cho người nước ngoài không cư trú

Chào Quý khách, trong trường hợp mà Quý khách đã nếu trên, nếu nhân viên người nước ngoài không sống tại Việt Nam đủ 183 ngày trong năm 2020 hoặc có mặt tại Việt Nam liên tục trong 12 tháng kể từ ngày đầu tiên thì xác nhận thuộc cá nhân không cư trú. Như vậy, Quý khách cần áp dụng cách tính thuế TNCN cho cá nhân không cư trú theo quy định tại Điều 18 Thông tư 111/2013/TT-BTC như sau:

Điều 18. Đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công

“1. Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân không cư trú được xác định bằng thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công nhân (×) với thuế suất 20%.

2. Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công của cá nhân không cư trú được xác định như đối với thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 8 Thông tư này.”

Thu nhập chịu thuế của nhân viên người nước ngoài không cư trú sẽ bao gồm “tổng số tiền lương, tiền công, tiền thù lao, các khoản thu nhập khác có tính chất tiền lương, tiền công mà người nộp thuế nhận được trong kỳ tính thuế. (Hướng dẫn tại khoản 2, Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC)

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC, cá nhân không cư trú sẽ không được giảm các khoản trừ như giảm trừ bản thân và biểu thuế lũy tiến từng phần: Thuế TNCN (T3/2020) = thu nhập chịu thuế X 20%.

Theo đó, nhân viên người nước ngoài không cư trú sẽ chịu thuế TNCN là 4 triệu.

Đọc thêm: Dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại Bình Dương

Đến lúc nhân viên người nước ngoài đã có tình trạng cư trú tại Việt Nam. Cách tính thuế TNCN sẽ khác nhau trong 02 trường hợp:

Trường hợp 1: nhân viên ký hợp đồng với công ty thời hạn 03 tháng trở lên.

Theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC, mức thuế suất được có những khoản giảm trừ và tính theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

Ví dụ, cùng mức lương 20 triệu như trên và nhân viên không có người phụ thuộc đủ điều kiện để đăng ký giảm trừ gia cảnh và không có bảo hiểm bắt buộc thì thuế TNCN sẽ tính như sau:

Thu nhập chịu thuế sẽ là: 20 triệu trừ 9 triệu (giảm trừ bản thân) bằng 11 triệu;

Thuế TNCN sẽ là: 5 triệu (bậc 1) nhân 5% cộng 5 triệu (bậc 2) nhân 10% cộng 1 triệu (bậc 3) nhân 15% bằng 900 nghìn.

dich-vu-ke-toan-thue-tron-goi-quan-10

Trường hợp 2: nhân viên người nước ngoài không ký hợp đồng lao động với công ty hoặc hợp đồng thời hạn dưới 03 tháng  thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương tiền công được tính theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Theo đó, nếu tổng mức trả thu nhập từ 02 triệu trở lên sẽ khấu trừ thuế theo mức 10%.

Tương tự, nếu mức thu nhập của nhân viên là 20 triệu thì khoản thuế TNCN cần nộp là 02 triệu.

Nếu Quý khách có bất kỳ vướng mắc nào cần hỗ trợ, hãy liên hệ đến dịch vụ đại lý thuế trọn gói của công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật để nhận hỗ trợ tốt nhất.

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất