0942 391 917

Theo quy định, chỉ những người lao động có mức lương cao (trên khoảng 11triệu đồng/tháng năm 2021 và không có người phụ thuộc). Tuy nhiên, thực tế vẫn có không ít trường hợp người lao động thử việc với mức lương thấp vẫn bị tính thuế TNCN 10% lương. Vậy trường hợp này nên hiểu như thế nào? Doanh nghiệp có đang làm đúng luật không?

Công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động trong các vấn đề liên quan đến thuế với dịch vụ tư vấn thuế trọn gói Quận Bình Tân. Hãy liên hệ đến chúng tôi để được giải đáp chi tiết.

Bị trừ 10% thu nhập để đóng thuế TNCN là đúng hay sai?

dich-vu-dai-ly-thue-tan-binh-uy-tin

Đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân được xác định theo khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân, thu nhập từ tiền lương, tiền công. Theo đó, điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC có quy định:

“Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.”

Như vậy, doanh nghiệp được phép khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân vào mức lương của người lao động trước khi trả nếu thỏa mãn đồng thời hai điều kiện:

+ Hai bên có ký hợp đồng thử việc hoặc có thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động dưới 03 tháng.

+ Tổng tiền lương trả cho người lao động từ 02 triệu đồng trở lên/lần.

Có cách nào để không bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân không?

dich-vu-dai-ly-thue-tan-binh-uy-tin2

Cũng theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC, trường hợp người lao động ước tính tổng mức thu nhập sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thu nhập cá nhân thì có thể làm cam kết gửi doanh nghiệp để làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân.

Các điều kiện cần đáp ứng để tạm thời chưa khấu trừ thuế bao gồm:

- Người lao động có tổng mức trả thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên.

- Người lao động là cá nhân cư trú ký hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động thử việc dưới 03 tháng.

- Người lao động chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế (nếu làm ở 02 nơi trở lên không được làm bản cam kết).

- Ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của người lao động sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế tức tổng thu nhập dưới 132 triệu đồng/năm nếu không có người phụ thuộc).

- Người lao động đã đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

dich-vu-dai-ly-thue-tan-binh-uy-tin

Người lao động cần điền thông tin vào Mẫu 02/CK-TNCN sau đó gửi cho doanh nghiệp nếu thỏa mãn những điều kiện trên. Tuy nhiên, khi sang năm 2022, người lao động cần điền vào Mẫu 08/CK-TNCN được ban hành kèm Thông tư 80/2021/TT-BTC thay vì Mẫu 02/CK-TNCN như năm 2021 trở đi.

++ Ở đâu cung cấp dich vu dai ly thue tron goi Quan 7 uy tín?

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất