0942 391 917

Người nộp thuế cần hoàn thiện thủ tục kê khai thế theo thời hạn đã quy định của pháp luật để xác định số tiền thuế phải nộp của năm liền trước, sau đó, dựa vào số tiền này để xác định số tiền thuế còn thiếu hoặc nộp thừa để làm căn cứ hoàn thuế. Quy trình này được gọi là quyết toán thuế TNCN. Để giảm rủi ro về thuế, công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật mời Quý Doanh nghiệp cùng chúng tôi cập nhật thông tin về thời hạn và thủ tục quyết toán thuế TNCN năm 2021 như sau.

Với dịch vụ tư vấn thuế Huyện Nhà Bè uy tín, chúng tôi đã và đang đồng hành cùng doanh nghiệp để tối ưu số thuế cần nộp và giảm rủi ro về thuế hiệu quả.

Khi nào cần thực hiện thủ tục quyết toán thuế TNCN 2022?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019, thời hạn cho kỳ quyết toán thuế TNCN năm 2021 đối với từng đối tượng như sau:

dich-vu-hoan-thien-so-sach-ke-toan-thu-duc-uy-tin

+ Người nộp thuế là tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công thì thời hạn quyết toán thuế TNCN 2022 chậm nhất là ngày 31/3/2022.

+ Người nộp thuế là cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế thì thời hạn quyết toán thuế TNCN 2022 chậm nhất là ngày 30/4/2022.

Căn cứ Công văn 636/TCT-DNNCN cũng có quy định thời hạn phải quyết toán thuế cho thu nhập nhận được trong năm 2021 chậm nhất là ngày 02/5/2022. Tuy nhiên, để đảm bảo không bị dồn hồ sơ, Quý Doanh nghiệp nên thực hiện trước ngày 30/4/2022.

Ai phải quyết toán thuế TNCN?

Quy định tại điểm d khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP và Công văn 636/TCT-DNNCN, những đối tượng cần quyết toán thuế TNCN bao gồm:

“(1) Tổ chức, cá nhân trả tiền lương, tiền công;

(2) Ủy quyền quyết toán thuế TNCN;

(3) Cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.”

Ai không cần quyết toán thuế TNCN?

Ngược lại với trường hợp ở trên, những đối tượng sau sẽ không cần quyết toán thuế TNCN theo quy định tại tiết d.3 điểm d khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP và Công văn 636/TCT-DNNCN, những trường hợp này bao gồm:

“(1) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công không phát sinh trả thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế TNCN.

(2) Cá nhân có số thuế TNCN phải nộp thêm sau quyết toán của từng năm từ 50.000 đồng trở xuống. Cá nhân được miễn thuế trong trường hợp này tự xác định số tiền thuế được miễn, không bắt buộc phải nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN và không phải nộp hồ sơ miễn thuế.”

Có ủy quyền quyết toán thuế TNCN được không?

dich-vu-hoan-thien-so-sach-ke-toan-thu-duc-uy-tin

Câu trả lời là được nếu thuộc các trường hợp được ủy quyền. Theo quy định tại tiết d.2 điểm d khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP và Công văn 636/TCT-DNNCN, cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập theo 2 bước sau:

Đầu tiên, tải và điền thông tin theo mẫu số 08/UQ-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC để chuẩn bị mẫu ủy quyền quyết toán thuế.

Kế tiếp, gửi giấy ủy quyền đã chuẩn bị cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập để trao cho họ quyền thay mặt cá nhân quyết toán thuế TNCN.

Cần chuẩn bị hồ sơ nào để quyết toán thuế TNCN?

Hồ sơ quyết toán thuế TNCN được quy định tại phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP và mẫu tờ khai ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC bao gồm:

Đối với người nộp thuế là tổ chức, cá nhân trả tiền lương, tiền công

+ Tờ khai thuyết toán thuế TNCN theo mẫu 05/QTT-TNCN.

+ Phụ lục bảng kê chi tiết cá nhân thuộc diện tính thuế theo biểu lũy tiến từng phần theo mẫu số 05-1/BK-QTT-TNCN.

+ Phụ lục bảng kê chi tiết cá nhân thuộc diện tính thuế theo thuế suất toàn phần theo mẫu số 05-2/BK-QTT-TNCN.

+ Phụ lục bảng kê chi tiết người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh theo mẫu số 05-3/BK-QTT-TNCN.

Đối với người nộp thuế là cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế

+ Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 02/QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC (gọi tắt là Thông tư 80).

+ Phụ lục bảng kê giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc theo mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80.

+ Bản sao các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm, số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có).

Nếu tổ chức trả thu nhập không cấp chứng từ khấu trừ thuế cho cá nhân do tổ chức này đã chấm dứt hoạt động thì cơ quan thuế sẽ căn cứ cơ sở dữ liệu của ngành thuế để xem xét xử lý hồ sơ quyết toán thuế cho cá nhân mà không bắt buộc phải có chứng từ khấu trừ thuế.

dich-vu-tu-van-thue-gia-re

+ Bản sao Giấy chứng nhận khấu trừ thuế (ghi rõ đã nộp thuế theo tờ khai thuế thu nhập nào) do cơ quan trả thu nhập cấp hoặc Bản sao chứng từ ngân hàng đối với số thuế đã nộp ở nước ngoài có xác nhận của người nộp thuế trong trường hợp theo quy định của luật pháp nước ngoài, cơ quan thuế nước ngoài không cấp giấy xác nhận số thuế đã nộp.

+ Bản sao các hóa đơn chứng từ chứng minh khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học (nếu có).

+ Tài liệu chứng minh về số tiền đã trả của đơn vị, tổ chức trả thu nhập ở nước ngoài trong trường hợp cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán và nhận thu nhập từ nước ngoài.

Để có bước chuẩn bị hoàn chỉnh, nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật, Quý Doanh nghiệp, Quý Khách hàng hãy liên hệ đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ tận tình, giúp cho Quý Khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí và tăng hiệu quả giải quyết hồ sơ quyết toán thuế TNCN.

++ Mời tìm hiểu thêm: dich vu ke toan thue Quan Phu Nhuan uy tin

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất