0942 391 917

Chính phủ đã điều chỉnh tăng mức phạt vi phạm hành chính về thủ tục thuế trong Nghị định số 125/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn nhằm xử lý nghiêm những sai phạm được kỳ vọng sẽ nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thuế của người nộp thuế. Nghị định được ban hành vào ngày 19/10/2020. Theo đó, mức phạt vi phạm hành chính về thủ tục thuế được quy định như sau. Mời Quý Doanh nghiệp theo dõi thông tin cùng công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật.

Nghị định 125/2020/NĐ-CP (NĐ 125) quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn có hiệu lực từ 05/12 có 5 chương và 47 điều. Thông qua Nghị định này, Chính phủ nhằm mục tiêu hoàn thiện chế tài xử phạt, đồng thời, nâng cao ý thức tuân thủ và tự giác chấp hành pháp luật về thuế của người nộp thuế, đảm bảo tính đồng bộ và thống nhất của các quy định mới và các quy định tại Luật XLVPHC, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, phù hợp với tình hình thực tế, nâng cao hiệu lực và hiệu quả trong việc xử phạt vi phạm hành chính thuế và hóa đơn.

Trên cơ sở kế thừa các quy định còn phù hợp tại Nghị định số 129/2013/NĐ-CP, Nghị định 125/2020/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điểm để phù hợp với Luật Quản lý thuế 2019 và điều chỉnh tăng mức phạt vi phạm hành chính về thủ tục thuế nhằm xác định các hành vi vi phạm hành chính về thuế, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả.

cong-ty-ke-toan-thue-gia-re-quan-go-vap

Tin liên quan: Mức xử phạt riêng dành cho doanh nghiệp sử dụng hóa đơn đặt in

Các quy định chi tiết về hành vi khai sai dẫn đến thiếu thuế, mức phạt tiền cụ thể đối với hành vi trốn thuế và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đều được quy định tại Nghị định 125 như sau:

Đối với số thuế từ 100 triệu đồng trở lên hoặc giá trị hàng hóa từ 500 triệu đồng trở lên: Các vi phạm hành chính được xác định là vi phạm hành chính về thuế có quy mô lớn. Xác định mức phạt tiền theo nguyên tắc tính tăng hoặc giảm 10% mức phạt trung bình của khung phạt tiền khi có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.

Đối với số thuế từ 500.000 đồng và mức tối đa là 25 triệu đồng: Các vi phạm hành chính được xác định là nhóm hành vi vi phạm thủ tục thuế mức phạt tối thiểu. Tăng mức phạt đối nhóm hành vi vi phạm về thời hạn đăng ký thuế, chậm nộp hồ sơ khai thuế. Cụ thể như sau:

- Mức phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng: Vi phạm về thời hạn đăng ký thuế; thời hạn thông báo ngừng kinh doanh, tiếp tục kinh doanh trước hạn.

- Mức phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 7 triệu đồng: Vi phạm về thời hạn thông báo thay đổi thông tin trong đăng ký thuế.

- Mức phạt tiền tối thiểu là 500.000 đồng, mức phạt tiền tối đa là 12 triệu đồng: Hành vi khai sai, khai không đầy đủ nội dung trong hồ sơ khai thuế nhưng không dẫn tới thiếu số thuế phải nộp.

- Mức phạt tiền từ từ 500.000 đồng đến 2.5 triệu đồng: Hành vi khai sai, khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ khai thuế.

- Mức phạt từ 5 triệu đồng đến 8 triệu đồng: Hành vi khai sai không dẫn đến thiếu thuế hoặc hành vi thuộc trốn thuế nhưng chưa gây hậu quả.

- Mức phạt tiền tối thiểu là 2 triệu đồng, mức tối đa là 25 triệu đồng: Hành vi chậm nộp hồ sơ thuế.

            + Phạt từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng: Hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế từ 1 đến 30 ngày.

            + Phạt từ 5 triệu đồng đến 15 triệu đồng: Hành vi chậm nộp từ trên 30 ngày.

            + Phạt từ 15 triệu đồng đến 25 triệu đồng: Hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá 90 ngày thuộc hành vi trốn thuế nhưng người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào NSNN trước khi cơ quan thuế công bố quyết định thanh tra hoặc trước khi lập biên bản.

Đối với hành vi trốn thuế, Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định như sau:

  • Phạt 1 lần số thuế trốn đối với hành vi trốn thuế có từ 1 tình tiết giảm nhẹ trở lên;
  • Phạt 1,5 lần tính trên số thuế trốn đối với hành vi trốn thuế mà không có tình tiết giảm nhẹ hoặc tình tiết tăng nặng.
  • Phạt từ 2 đến 3 lần đối với các trường hợp trốn thuế có tình tiết tăng nặng.

Để cập nhật thông tin hoặc xem xét trường hợp cụ thể hơn, Quý Doanh nghiệp hãy liên hệ đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật để chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ tư vấn thuế uy tín của công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật.

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất