0942 391 917

Quyết toán TNCN cho người nước ngoài phải tự quyết toán hay có quyền ủy quyền cho cơ quan tổ chức chi trả thu nhập? Tình trạng cư trú của người nước ngoài có ảnh hưởng đến vấn đề quyết toán thuế không? Cách tính thuế TNCN cho người nước ngoài được quy định như thế nào? Sau đây là những thông tin giải đáp những câu hỏi trên, mời Quý Doanh nghiệp cùng công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật theo dõi.

Quý Doanh nghiệp có thể liên hệ đến dai ly thue Binh Duong uy tin để chúng tôi tư vấn và giải đáp chi tiết hơn.

Quy định về việc quyết toán TNCN cho người nước ngoài

Quyết toán TNCN cho người nước ngoài phải tự quyết toán hay có quyền ủy quyền cho cơ quan tổ chức chi trả thu nhập?

Điều này còn tùy thuộc vào mỗi trường hợp. Những trường hợp mà người nước ngoài được phép ủy quyền cho tổ chức chi trả thu nhập quyết toán thuế TNCN bao gồm:

+ Người nước ngoài chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công, ký kết hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên với cá nhân hoặc tổ chức chi trả thu nhập, bao gồm cả trường hợp không làm đủ 12 tháng trong năm. Đồng thời, tại thời điểm thực hiện ủy quyền quyết toán thuế, cá nhân phải đang làm việc thực tế tại đơn vị.

 

dich-vu-dai-ly-thue-binh-chanh-gia-re-hop-luat

+ Người nước ngoài có thu nhập từ tiền công, tiền lương như trường hợp trên, đồng thời có thu nhập vãng lai từ các nguồn khác, ví dụ tiền thuê nhà, thuê đất...

+ Cá nhân, tổ chức chi trả thu nhập chỉ tiếp nhận quyết toán thay cho người nước ngoài đối với phần thu nhập do cá nhân, tổ chức chi trả thu nhập thực hiện chi trả cho cá nhân.

Trường hợp người lao động nước ngoài phải tự quyết toán thuế TNCN với cơ quan thuế:

+ Có thu nhập xuất phát từ việc kinh doanh, có thu nhập từ tiền công, tiền lương, hoặc có nhiều nguồn thu nhập chịu thuế TNCN. Đồng thời, số thuế phải nộp thêm hoặc số thuế đã nộp dư thừa đề nghị hoàn, hoặc có bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo, trừ một số trường hợp đặc biệt.

+ Chỉ có thu nhập nhưng đến từ hai nơi trở lên.

+ Chỉ có thu nhập đến từ việc kinh doanh.

+ Chuyển nhượng chứng khoán có yêu cầu quyết toán thuế TNCN.

Tình trạng cư trú của người nước ngoài có ảnh hưởng đến vấn đề quyết toán thuế không? Cách tính thuế TNCN cho người nước ngoài được quy định như thế nào?

 

dich-vu-dai-ly-thue-binh-chanh-gia-re-hop-luat

Tình trạng cư trú của người nước ngoài có ảnh hưởng đến thuế suất TNCN do đó, việc các định tình trạng cư trú cho người nước ngoài rất quan trọng.

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 1, Thông tư 111/2013/TT-BTC:

“1. Cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

a) Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, trong đó ngày đến và ngày đi được tính là một (01) ngày. Ngày đến và ngày đi được căn cứ vào chứng thực của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên hộ chiếu (hoặc giấy thông hành) của cá nhân khi đến và khi rời Việt Nam. Trường hợp nhập cảnh và xuất cảnh trong cùng một ngày thì được tính chung là một ngày cư trú.

Cá nhân có mặt tại Việt Nam theo hướng dẫn tại điểm này là sự hiện diện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam.

b) Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo một trong hai trường hợp sau

b.1) Có nơi ở thường xuyên theo quy định của pháp luật về cư trú

b.2) Có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở, với thời hạn của các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế.”

Là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam, ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại Việt Nam thì áp dụng tính thuế theo biểu lũy tiến từng phần, còn ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng thì áp dụng tính thuế theo biểu toàn phần x Thuế suất 10%.

dich-vu-thay-doi-giay-phep-kinh-doanh-uy-tin-quan-5

Đối với người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam thì công thức tính thuế TNCN là Số tiền phải nộp = Thu nhập chịu thuế x 20%.

Trong đó, thu nhập chịu thuế được xác định là thu nhập phát sinh ở Việt Nam, không phân biệt nơi chi trả. Còn phần thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú thì không phải quyết toán.

Ngoài ra, Quý Doanh nghiệp và cá nhân người nước ngoài nên lưu ý về thời hạn quyết toán thuế TNCN theo Điểm a, Điểm b, Khoản 2, Điều 44, Luật Quản lý thuế năm 2019 như sau:

+ Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là vào ngày cuối của năm tài chính hoặc năm dương lịch đối với tổ chức chi trả thu nhập.

+ Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế chậm nhất là ngày kết thúc năm dương lịch đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế.

Hãy liên hệ đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật để chúng tôi tư vấn và giải đáp thông tin chi tiết.

Quý Doanh nghiệp hãy liên hệ đến dịch vụ tư vấn thuế Quận 10 uy tín nếu cần hiểu rõ hơn về những quy định trên và cách áp dụng vào thực tiễn doanh nghiệp.

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất