0942 391 917

Nghị định 102/2021/NĐ-CP đã thực hiện sửa đổi một số Nghị định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn, kế toán. Theo đó, Nghị định sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2022. Do đó, để tránh những trường hợp rủi ro trong quá trình thực hiện hóa đơn điện tử, Quý Doanh nghiệp hãy cùng công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật theo dõi những thông tin sau về các vấn đề xử phạt liên quan đến thuế, hóa đơn và kể toán.

Công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán, thuế, thành lập doanh nghiệp… nổi bật nhất là dịch vụ đại lý thuế trọn gói. Với đội ngũ nhân viên giỏi cùng dịch vụ chất lượng, chúng tôi sẽ luôn là đơn vị đồng hành đáng tin cậy với doanh nghiệp, cá nhân. Hãy liên hệ đến chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết hơn về các vấn đề về thuế, hóa đơn, kế toán.

Những điểm mới về việc xử phạm hành chính vi phạm liên quan đến hóa đơn điện tử

1. 02 năm là thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

dich-vu-dai-ly-thue-tron-goi-nha-be

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn trong Nghị định 102/2021/NĐ-CP tăng gấp đôi So với Nghị định 125 trước đây, từ 01 năm lên 02 năm. Như vậy, theo quy định mới 02 năm là khoảng thời gian để cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với những cá nhân, tổ chức nào có hành vi vi phạm trong lĩnh vực hóa đơn. Nói cách khác, quyền xử phạt sẽ không còn hiệu lực sau 2 năm.

2. Phạt tối đa 50 triệu đồng đối với trường hợp cho, bán hóa đơn

Nghị định 102 quy định số tiền phạt từ 20 - 50 triệu đồng đối với hành vi cho, bán hóa đơn, không tính trường hợp cho, bán hóa đơn đặt in chưa phát hành hoặc cho, bán hoá đơn đặt in của khách hàng đặt in hóa đơn cho tổ chức, cá nhân khác.

Quy định hiện hành chỉ xử phạt mức từ 20 - 50 triệu đồng khi có trường hợp cho, bán hóa đơn mua của cơ quan thuế nhưng chưa lập.

3. Xử phạt hành vi lập hóa đơn không ghi đầy đủ nội dung bắt buộc

Nghị định 102 đã bổ sung mức phạt là 04 - 08 triệu đồng cho trường hợp lập hóa đơn không ghi đầy đủ các nội dung bắt buộc theo quy định trên hóa đơn.

4. Xử phạt hành vi làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập, chưa khai thuế

Đây cũng là quy định bổ sung có trong Nghị định 102. Theo đó, cơ quan thuế sẽ áp dụng mức phạt từ 04 – 08 triệu đồng đối với trường hợp làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập nhưng chưa khai thuế. Đồng thời, trong trường hợp này, các bên liên quan có nhiệm vụ lập biên bản ghi nhận việc mất, cháy, hỏng hóa đơn.

dich-vu-dai-ly-thue-tron-goi-nha-be

5. Bỏ mức phạt đối với trường hợp làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã nộp thuế 

Quy định hiện hành tại Nghị định 125 đưa ra mức phạt 05 - 10 triệu đồng dụng đối với cả hành vi làm mất, cháy, hỏng, hóa đơn đã lập, đã khai, nộp thuế trong quá trình sử dụng hoặc lưu trữ, trừ trường hợp quy định tại các khoản 1, 2, 3 Điều này. Tuy nhiên, ở quy định mới tại Nghị định 102, mức phạt này không áp dụng cho trường hợp làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã nộp thuế.

6. Bổ sung trường hợp không tính tiền chậm nộp tiền phạt

Theo Nghị định 102, trong thời gian xem xét, quyết định giảm tiền phạt sẽ không tính tiền chậm nộp tiền phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn bên cạnh trường hợp miễn tiền phạt.

Đối với trường hợp cá nhân, tổ chức phát sinh hành vi vi phạm vào trước ngày 01/01/2022 nhưng sau đó mới bị phát hiện hoặc đang xem xét, giải quyết để xử phạt thì sẽ áp dụng theo quy định xử phạt của Nghị định này, nếu Nghị định này không quy định trách nhiệm pháp lý hoặc quy định trách nhiệm pháp lý nhẹ hơn.

dich-vu-dai-ly-thue-tron-goi-nha-be

Còn những hồ sơ đề nghị miễn tiền phạt nào đã được tiếp nhận trước ngày 01/01/2022 thì vẫn áp dụng Nghị định 125/2020/NĐ-CP để xử phạt.

Để cập nhật và áp dụng tốt những quy định mới về thuế, hóa đơn điện tử… Quý Doanh nghiệp hãy liên hệ đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật để nhận hỗ trợ tốt nhất.

++ Mời Quý Doanh nghiệp tham khảo thêm dịch vụ hoàn thiện sổ sách kế toán Quận 5 uy tín để hỗ trợ cho quy trình quyết toán thuế cuối năm thuận lợi.

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất