0942 391 917

Nghị định 126/2020 NĐ-CP về hướng dẫn Luật Quản lý thuế sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 05/12/2020. Do đó, để hiểu rõ và thực hiện đúng quy định trong các điều luật của Nghị định, Quý Doanh nghiệp hãy tham khảo Nghị định 126/2020 hoặc liên hệ đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật để chúng tôi cung cấp hỗ trợ tốt nhất.

Mời bạn xem thêm: dịch vụ đại lý thuế uy tín HCM

Sau đây là một số điểm mới trong Nghị định và sẽ áp dụng từ ngày 05/12/2020.

1. Ngân hàng cần cung cấp thông tin tài khoản khách hàng khi có yêu cầu của Cơ quan thuế.

dich-vu-dai-ly-thue-uy-tin-quan-go-vap

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 30 của Nghị định, ngân hàng cần cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của khách hàng cho Cơ quan thuế khi cơ quan này gửi đề nghị. Những thông tin bao gồm:

+ Tên chủ tài khoản;

+ Số hiệu tài khoản theo Mã số thuế đã được cơ quan quản lý thuế cấp;

+ Ngày mở tài khoản, ngày đóng tài khoản.

Thời hạn cung cấp thông tin thực hiện lần đầu là 90 ngày kể từ ngày 05/12/2020. Trong 10 ngày của tháng tiếp theo, ngân hàng cần cập nhật các thông tin về tài khoản hàng tháng.

Cơ quan thuế sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm về việc bảo mật thông tin và sự an toàn của thông tin theo quy định pháp luật. Hiện nay, đối tượng người nộp thuế mà ngành thuế đang hướng tới là những cá nhân bán hàng trực tuyến hoặc giao dịch quốc tế nhưng chưa chủ động nộp thuế. Đây là phương pháp góp phần giải quyết phần nào khó khăn trong công tác thu thuế kinh doanh thương mại điện tử. Nếu không có sự hợp tác với ngân hàng, Cơ quan thuế sẽ không thể kiểm soát được tình trạng tránh thuế của những cá nhân hoạt động trên các kênh trực tuyến.

2. Những trường hợp không cần nộp hồ sơ khai thuế

Người nộp thuế không cần nộp hồ sơ khai thuế nếu:

  • chỉ có hoạt động, kinh doanh trong đối tượng không chịu thuế theo quy định của pháp luật về thuế đối với từng loại thuế.
  • có thu nhập được miễn thuế theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân và quy định tại điểm b khoản 2 Điều 79 Luật Quản lý thuế trừ cá nhân nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản; chuyển nhượng bất động sản.
  • tạm ngừng hoạt động, kinh doanh theo quy định tại Điều 4 Nghị định 126/2020.
  • nộp hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế, trừ trường hợp chấm dứt hoạt động, chấm dứt hợp đồng, tổ chức lại doanh nghiệp theo quy định của khoản 4 Điều 44 Luật Quản lý thuế.

dich-vu-dai-ly-thue-uy-tin-quan-go-vap

Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế trọn gói uy tín

3. Các trường hợp không cần khai quyết toán thuế TNCN đối với cá nhân không cư trú có tiền công và tiền lương

Tại Điểm d.3 Khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP có quy định, những trường hợp cá nhân không phải quyết toán thuế TNCN bao gồm cá nhân:

  • Có số thuế phải nộp thêm sau quyết toán của từng năm từ 50.000 đồng trở xuống (mới);
  • Có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo;
  • Có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một đơn vị, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu thì không phải quyết toán thuế đối với phần thu nhập này;
  • Được người sử dụng lao động mua bảo hiểm nhân thọ (trừ bảo hiểm hưu trí tự nguyện), bảo hiểm không bắt buộc khác có tích lũy về phí bảo hiểm mà người sử dụng lao động hoặc doanh nghiệp bảo hiểm đã khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 10% trên khoản tiền phí bảo hiểm tương ứng với phần người sử dụng lao động mua hoặc đóng góp cho người lao động thì người lao động không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với phần thu nhập này (mới).

Những trường hợp còn lại thì cá nhân có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo phải trực tiếp khai quyết toán thuế TNCN với cơ quan thuế theo quy định của pháp luật.

4. Tạm nộp của 03 quý đầu năm tính thuế không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán năm

Quy định này đã được đưa ra tại Điểm b Khoản 6 Điều 8 Nghị định 126 về khoản tạm nộp của 03 quý đầu năm của tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo đó, nếu số thuế phải tạm nộp trong 03 quý đầu năm không đủ theo quy định thì người nộp thuế sẽ phải nộp tiền chậm nộp trên phần thuế nộp thiếu tính kể từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn tạm nộp thuế TNDN quý 03 đến ngày nộp số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước.

Để nhận hỗ trợ tốt hơn, Quý Doanh nghiệp hãy liên hệ đến dịch vụ tư vấn thuế uy tín của công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật.

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất