0942 391 917

Doanh nghiệp có thể vướng phải một vài sai lầm trong quá trình sử dụng hóa đặt in. Do đó, để hỗ trợ Doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn về những sai lầm này, công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật xin gửi đến Quý Doanh nghiệp thông tin về 5 mức phạt dành riêng cho doanh nghiệp sử dụng hóa đơn đặt in như sau.

Tìm hiểu thêm về: Dịch vụ kế toán trọn gói uy tín

dich-vu-ke-toan-tron-goi-quan-binh-thanh

Hóa đơn đặt in là gì?

 Hầu hết các doanh nghiệp mới thành lập hiện nay đều ưu tiên dùng hóa đơn điện tử, tuy nhiên, vẫn còn những doanh nghiệp sử dụng hóa đơn đặt in. Hóa đơn đặt in là hóa đơn mà tổ chức đặt tin theo mẫu nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng trong hoạt động bán hàng, cung ứng dịch vụ. Cũng có trường hợp cơ quan thuế đặt in hóa đơn theo mẫu để cấp hoặc bán cho các tổ chức, hộ, cá nhân.

Hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in và hóa đơn điện tử là ba hình thức sử dụng hóa đơn theo luật pháp hiện hành.

Ai được phép đặt in hóa đơn?

- Doanh nghiệp mới thành lập, được phép sử dụng hóa đơn tự in nhưng không muốn sử dụng hóa đơn tự in thì có thể dùng hóa đơn đặt in;

- Doanh nghiệp không thuộc đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế sẽ được dùng hóa đơn đặt in để sử dụng cho các hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Những đối tượng được dùng hóa đơn đặt in phải gửi Văn bản đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in (Mẫu số 3.14 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC) đến  cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong lần đặt in hóa đơn đầu tiên.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần làm thủ tục Thông báo phát hành hóa đơn (gồm cả hóa đơn mẫu phải được niêm yết rõ ràng ngay tại các cơ sở sử dụng hóa đơn để bán hàng hóa, dịch vụ trong suốt thời gian sử dụng hóa đơn) và gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước khi tổ chức kinh doanh bắt đầu sử dụng hóa đơn, thời hạn chậm nhất là hai (02) ngày trước khi dùng hóa đơn.

Cuối cùng, đối tượng được phép sử dụng hóa đơn đặt in phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quy định (hàng tháng hoặc hàng quý) theo quy định.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ kế toán thuế trọn gói

dich-vu-ke-toan-gia-re

Mức xử phạt hành chính đối với hóa đơn đặt in được quy định như thế nào?

Bên cạnh những hành vi xử phạt áp dụng chung với tất cả hình thức hóa đơn, Quý Doanh nghiệp hãy tham khảo thêm những hành vi xử phạt áp dụng riêng cho hóa đơn đặt in như sau:

Xử phạt hành vi vi phạm quy định về hóa đơn đặt in

Không ký hợp đồng in bằng văn bản: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng

Đặt in hóa đơn khi cơ quan thuế đã có văn bản thông báo không đủ điều kiện đặt in hóa đơn, trừ trường hợp cơ quan thuế không có ý kiến bằng văn bản khi nhận được đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng và buộc phải hủy hóa đơn.

Đặt in hóa đơn theo mẫu hóa đơn đã được phát hành của tổ chức, cá nhân khác hoặc đặt in trùng số của cùng một ký hiệu hóa đơn: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng và buộc phải hủy hóa đơn.

Xử phạt hành vi cho, bán hóa đơn

Cho, bán hóa đơn đặt in chưa phát hành: Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 45.000.000 đồng và buộc phải hủy hóa đơn và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được.

Xử phạt hành vi vi phạm quy định về hủy, tiêu hủy hóa đơn

Không hủy hóa đơn đặt in chưa phát hành nhưng không còn sử dụng theo quy định: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng và buộc phải hủy, tiêu hủy hóa đơn.

Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn. Mức phạt tiền nêu trên áp dụng đối với tổ chức.

Thời gian xử phạt các vi phạm trên sẽ có hiệu lực là 01 năm được tính từ ngày người có thẩm quyền thi hành công vụ phát hiện hành vi vi phạm. Còn đối với hành vi vi phạm hành chính đã kết thúc quy định tại các mụ 1, 2, 3, 4 nêu trên thì thời hiệu được tính từ ngày chấm dứt hành vi vi phạm.

Quý Doanh nghiệp có thể tham khảo thêm căn cứ pháp lý tại Nghị định 125/2020/NĐ-CP và Thông tư 39/2014/TT-BTC.

Hoặc, Quý Doanh nghiệp hãy liên hệ đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật, dịch vụ tư vấn thuế HCM của chúng tôi sẽ hỗ trợ Quý Doanh nghiệp hiệu quả nhất.

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất