0942 391 917

Đối với những quy định liên quan đến hóa đơn điện tử, Quý Doanh nghiệp cần quan tâm đến Luật Quản Lý Thuế Số 38/2019/QH14, Nghị Định Số 123/2020/NĐ-CP và Thông Tư Số 78/2021/TT-BTC. Sau đây là một số thông tin đáng lưu ý về hóa đơn điện tử, mời Quý Doanh nghiệp cùng công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật theo dõi.

Với dịch vụ kế toán trọn gói Huyện Nhà Bè, chúng tôi sẽ thay Quý Doanh nghiệp hoàn thành tất cả các bước liên quan đến hóa đơn, tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Quy định về hóa đơn điện tử mới nhất

Căn cứ pháp lý đối với hóa đơn điện tử:

+ Luật Quản lý thuế năm 2019, hiệu lực ngày 01/7/2020.

+ Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, hiệu lực ngày 01/7/2022.

+ Thông tư số 78/2021/TT-BTC, hiệu lực ngày 01/7/2022.

+ Quyết định số 1832/QĐ-BTC ngày 20/9/2021 của Bộ Tài chính

dich-vu-ke-toan-tron-goi

Theo định nghĩa tại Khoản 1 Điều 89 Luật Quản lý thuế 2019 và Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, Hóa đơn điện tử được hiểu là hóa đơn có mã/không có mã của cơ quan thuế được thể hiện dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ bằng phương tiện điện tử. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định của pháp luật về kế toán, pháp luật về thuế, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Hóa đơn điện tử hiện nay tồn tại dưới 3 hình thức:

- Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, trong đó, mã là do Cơ quan thuế cấp cho cá nhân, tổ chức bán hàng trước khi gửi cho người mua. Đây là dãy số duy nhất do hệ thống của cơ quan thuế tạo ra, chuỗi ký tự được cơ quan thuế mã hóa dựa trên thông tin của người lập.

- Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.

- Hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Để hiểu rõ hơn về đối tượng sử dụng cho từng loại hóa đơn điện tử kể trên, bạn hãy liên hệ đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật để được giải đáp trực tiếp hoặc theo dõi những bài viết sau của chúng tôi nhé!

Các loại hóa đơn điện tử cần lưu ý:

dich-vu-ke-toan-tron-goi

Theo quy định tại K.2 Điều 89 Luật Quản lý thuế 2019; Điều 8 Nghị định số 123/2020/NĐCP; K.1 Đ.4 Thông tư 78/2021/TT-BTC thì có 6 loại hóa đơn điện tử như sau:

- Hóa đơn giá trị gia tăng

- Hóa đơn bán hàng

- Hóa đơn điện tử bán tài sản công

- Hóa đơn điện tử bán hàng dự trữ quốc gia

- Các loại hóa đơn điện tử khác: tem điện tử, vé điện tử, thẻ điện tử, phiếu thu điện tử

- Chứng từ điện tử được sử dụng và quản lý như hóa đơn: Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ điện tử, phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý điện tử.

++ Quý Doanh nghiệp hãy tham khảo thêm về dich vu ke toan thue gia re Ho Chi Minh

Quy trình đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Tại K.1 Đ.15 Nghị định 123/2020/NĐ-CP có quy định: Trước tiên, để sử dụng hóa đơn, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh phải là đối tượng không thuộc danh sách ngừng sử dụng hóa đơn theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP về đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử (không nhất định là sử dụng hóa đơn điện tử có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế)

dich-vu-ke-toan-tron-goi

Trừ 02 trường hợp:

  1. sử dụng hóa đơn có mã của cơ quan thuế không phải trả tiền dịch vụ;
  2. tổ chức kết nối chuyển dữ liệu HĐĐT theo hình thức gửi trực tiếp đến cơ quan thuế.

- Trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế mà không phải trả tiền dịch vụ:  Quý Doanh nghiệp có thể đăng ký thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế hoặc tổ chức cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có ủy thác của Tổng cục Thuế về cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế không phải trả tiền dịch vụ.

- Trường hợp doanh nghiệp là tổ chức kết nối chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử theo hình thức gửi trực tiếp đến cơ quan thuế: Quý Doanh nghiệp cần đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Sau khi nhận được đơn đăng ký, trong 01 ngày làm việc, cơ quan thuế sẽ gửi lại thông báo điện tử cho tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử hoặc gửi trực tiếp đến doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh về việc chấp nhận/không chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp.

Sau khi có được thông báo chấp nhận, Quý Doanh nghiệp bắt buộc ngừng sử dụng hóa đơn điện tử đã thông báo phát hành theo các quy định trước đây cũng như tiêu hủy hóa đơn giấy đã thông báo phát hành nhưng chưa sử dụng (nếu có).

Khi lập hóa đơn điện tử, Quý Doanh nghiệp cần tuân thủ 3 nguyên tắc sau:

Thứ nhất, phải lập hóa đơn để giao cho người mua khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ;

Thứ hai, phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP;

Thứ ba, phải theo định dạng chuẩn dữ liệu của cơ quan thuế theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Hãy liên hệ đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật để được hỗ trợ tốt nhất.

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất