0942 391 917

Những cá nhân có thu nhập từ tiền công, tiền lương có thể nộp thuế TNCN thông qua việc ủy quyền cho nơi trả thu nhập hoặc tự nộp thuế cho ngân sách nhà nước. Sau đây là một số thông tin hướng dẫn cách nộp thuế TNCN, mời Quý khách tham khảo cùng công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật.

Ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân

dich-vu-ke-toan-tron-goi-quan-binh-thanh

Thời hạn quyết toán thuế TNCN

Theo quy định, đơn vị nhận ủy quyền quyết toán thuế TNCN 2020 cho người lao động chậm nhất là ngày 31/03/2021.

Điểm a khoản 2 Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019 quy định:

“a) Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm; chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm”.

Quy định về việc ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Cá nhân có thu nhập từ tiền lương ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập (doanh nghiệp,...) quyết toán thuế trong những trường hợp được quy định tại Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC như sau:

Cá nhân chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công theo hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một tổ chức, cá nhân trả thu nhập; Đồng thời, cá nhân đang làm việc tại đơn vị này vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế TNCN, bao gồm cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm.

Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một tổ chức, cá nhân trả thu nhập; Đồng thời, cá nhân đang làm việc tại đơn vị này vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế, bao gồm trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm. Ngoài ra, tổng thu nhập vãng lai ở các nơi khác của cá nhân bình quân tháng trong năm tối đa 10 triệu đồng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế 10% và không có yêu cầu quyết toán thuế đối với khoản thu nhập này.

Cá nhân được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới vì tổ chức cũ thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi doanh nghiệp. Người lao động có ủy quyền quyết toán thuế vào cuối năm thì tổ chức cũ cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho người lao động (nếu có), sau đó người lao động gửi lại cho tổ chức mới để làm căn cứ tổng hợp thu nhập, số thuế đã khấu trừ và quyết toán thuế thay cho người lao động.

Thủ tục ủy quyền

Khoản 3 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định những hồ sơ cần nộp bao gồm:

- Mẫu ủy quyền theo Mẫu số 02/UQ-QTT-TNCN.

- Bản chụp hóa đơn, chứng từ chứng minh đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học (nếu có).

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ kế toán thuế uy tín HCM

dich-vu-ke-toan-gia-re

Tự nộp thuế TNCN

Thời hạn quyết toán thuế TNCN

Nếu tự khai nộp thuế TNCN, người lao động có thời hạn nộp hồ sơ khai thuế 2020 chậm nhất là ngày 30/4/2021.

Quy định về việc tự quyết toán thuế TNCN

Cá nhân được quyền tự quyết toán thuế TNCN khi:

  1. Thuộc trường hợp được ủy quyền quyết toán thuế nhưng không ủy quyền
  2. Thuộc trường hợp không được ủy quyền toán thuế mà phải  trực tiếp khai quyết toán với cơ quan thuế.

Hồ sơ quyết toán thuế TNCN

Khoản 3 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC có quy định về hồ sơ nộp quyết toán thuế TNCN bao gồm:

Tờ khai quyết toán thuế mẫu số 02/QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Phụ lục mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

Bản chụp các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm, số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có).

Bản chụp các hóa đơn chứng từ chứng minh khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học (nếu có).

Lưu ý, cá nhân cần có tài liệu chứng minh về số tiền đã trả của đơn vị, tổ chức trả thu nhập ở nước ngoài nếu được các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán và các đơn vị nước ngoài chi trả thu nhập.

Để quyết toán thuế TNCN nhanh chóng, hiệu quả và đúng luật, Quý khách hãy liên hệ đến dịch vụ tư vấn thuế trọn gói của công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật.

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất