0942 391 917

Các doanh nghiệp thường xảy ra hoạt động chuyển nhượng cổ phần, chuyển nhượng vốn nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ những quy đinh về thuế đối với hoạt động này. Có cần khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng cổ phần không? Nếu có thì phải thực hiện như thế nào? Mời Quý Doanh nghiệp theo dõi thông tin sau cùng công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật.

Công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật sẽ tư vấn thuế trọn gói để Quý Doanh nghiệp an tâm hơn trong nghiệp vụ thuế.

Những quy định về việc khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng cổ phần

dich-vu-dai-ly-thue-gia-re-quan-tan-phu

Nghĩa vụ về thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng cổ phần

Khoản 4 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC có quy định như sau:

“b, Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán, bao gồm: thu nhập từ chuyển nhượng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định tại khoản 1 Điều 6 của Luật chứng khoán. Thu nhập từ chuyển nhượng cổ phiếu của các cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Luật chứng khoán và Điều 120 của Luật Doanh nghiệp“

Trong đó, hình thức của cổ phần công ty là cổ phiếu nên nếu chuyển nhượng cổ phần thì cá nhân vẫn phải khai và nộp thuế thu nhập cá nhân. Khoản thu nhập chịu thuế này gọi là thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán.

Mức thuế suất thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng cổ phần

Mức thuế suất 20%

Các cá nhân chuyển nhượng chứng khoán sẽ áp dụng mức thuế suất 20% khi đã đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm làm thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân, cũng như xác định được thu nhập tính thuế của từng loại chứng khoán theo hướng dẫn tại điểm x Khoản 2 Điều 11 Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Sau khi đã xác định được thu nhập tính thuế, Quý Doanh nghiệp áp dụng công thức tính như sau:

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 20%

Lưu ý, cá nhân nào áp dụng thuế suất 20% sẽ được trừ số thuế đã tạm nộp theo thuế suất 0,1% trong năm tính thuế khi quyết toán thuế.

dich-vu-dai-ly-thue-gia-re-quan-tan-phu

Mức thuế suất 0,1%

Thuế suất 0,1% được áp dụng trên giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần theo công thức tính như sau:

Thuế TNCN phải nộp = Giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần x Thuế suất 0,1%

Hướng dẫn cách xác nhận thu nhập chịu thuế

Công thức tính thu nhập chịu thuế là: Thu nhập tính thuế = Giá chuyển nhượng chứng khoán – (Giá mua + Các chi phí liên quan)

Để tham khảo thông tin chi tiết cũng như từng trường hợp tính giá chuyển nhượng chứng khoán trong trường hợp nhất định, Quý Doanh nghiệp hãy liên hệ đến dịch vụ đại lý thuế uy tín tại công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ Quý Doanh nghiệp tốt nhất.

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất