0942 391 917

Trong trường hợp viết sai hóa đơn GTGT thì cần xử lý như thế nào cho hiệu quả? Một số tình huống thường gặp khi sai hóa đơn như viết sai tên công ty, sai ngày tháng năm, sai địa chỉ, sai mã số thuế, sai đơn giá, sai tên hàng hóa, dịch vụ, sai tiền thuế, sai thuế suất, sai số tiền viết bằng chữ, sai số tiền viết bằng số,…. Trong mỗi trường hợp, Quý Doanh nghiệp cần có cách xử lý khác nhau, mời Quý Doanh nghiệp cùng Hợp Luật theo dõi thông tin sau.

Hỗ trợ chi tiết hơn cho Doanh nghiệp qua <<dịch vụ kế toán trọn gói>>

dich-vu-dai-ly-thue-uy-tin-quan-12

Cách xử lý đối với hóa đơn đã lập được quy định tại Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài Chính. Sau đây, công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật tổng hợp một số trường hợp dễ mắc lỗi và cách xử lý tình huống:

1. Lập hóa đơn GTGT sai khi chưa xé khỏi cuống

Trong trường hợp doanh nghiệp vẫn còn sử dụng hóa đơn GTGT giấy, những hóa đơn đã lập bị sai khi chưa xé khỏi cuống đều có một cách xử lý chung. Kế toán cần gạch chéo các liênxuất lại hóa đơn giấy mới. Vẫn giữ lại hóa đơn đã lập sai, không xé bỏ để giải trình với thuế khi cần.

Ví dụ, công ty A lập hóa đơn dịch vụ cho công ty B nhưng ghi sai tên dịch vụ khi xuất hóa đơn GTGT và chưa xé ra khỏi cuống => kế toán công ty A chỉ cần gạch chéo 3 liên và xuất lại hóa đơn mới cùng ngày nhưng không xé bỏ hóa đơn bị sai khỏi cuống.

2. Lập hóa đơn GTGT sai và đã xé khỏi cuống

Mặc dù hóa đơn GTGT lập sai, đã xé khỏi cuống nhưng phải xét thêm trường hợp là kế toán đã giao hóa đơn cho khách hàng hay chưa. Cách xử lý trong hai tình huống khác nhau.

2.1 Nếu hóa đơn GTGT lập sai đã giao cho khách hàng

dich-vu-ke-toan-gia-re-quan-11

a) Trường hợp hóa đơn GTG lập sai, đã giao cho khách hàng và đã kê khai:

  • Lỗi sai không ảnh hưởng đến số tiền (sai ngày tháng, tên công ty, địa chỉ, tên hàng hóa, mã số thuế, số lượng, đơn vị tính,…: Lập biên bản điều chỉnh hóa đơn GTGT đã viết sai, đồng thời, bên bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót có ghi rõ nội dung cần điều chỉnh của hóa đơn số mấy, ký hiệu mấy.

Lưu ý: Hóa đơn điều chỉnh không cần kê khai do không ảnh hưởng đến tiền thuế, sai khi lập chỉ cần kèm theo hóa đơn cũ và biên bản điều chỉnh.

Kể từ ngày 1/1/2015 theo khoản 7 điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC: - Trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót về tên, địa chỉ người mua nhưng ghi đúng mã số thuế người mua thì các bên lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn điều chỉnh.

  • Lỗi sai có ảnh hưởng đến số tiền (sai tiền thuế, tổng tiền, thuế suất, đơn giá,…): Lập biên bản điều chỉnh hóa đơn GTGT đã viết sai, đồng thời, bên bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót ghi rõ mức tăng giảm của số lượng hàng hóa, thuế suất thuế GTGT, giá bán,… điều chỉnh cho tiền thuế GTGT của hóa đơn số mấy, ký hiệu như thế nào.

Đặc biệt lưu ý không ghi số âm (-) trong hóa đơn điều chỉnh.

Lưu ý: hóa đơn điều chỉnh liên quan đến số tiền sẽ được kê khai như hóa đơn bình thường vào kỳ hiện tại

Đọc thêm: Dịch vụ hoàn thiện sổ sách kế toán giá rẻ

b) Trường hợp hóa đơn GTG lập sai, đã giao cho khách hàng và cả hai bên chưa kê khai:

Nếu cả hai bên đều chưa kê khai hóa đơn GTGT đã lập sai thì hai bên tiến hàng lập biên bản thu hồi các liên của hóa đơn GTGT đã lập sai, có chữ ký và dấu xác nhận của hai bên trong biên bản thu hồi.

Người bán gạch chéo liên đã lập sai, giữ lại hóa đơn lập sai và lập hóa đơn mới gửi lại bên mua. Sau đó cả hai bên sẽ dùng hóa đơn xuất lại đúng để kê khai.

dich-vu-ke-toan-thue-gia-re-tphcm

2.2. Nếu hóa đơn GTGT lập sai, đã xé nhưng chưa giao cho khách hàng

Cách xử lý:

- Kẹp liên 2 đã xé vào vị trí cũ vừa xé.

- Gạch chéo các liên của hóa đơn lập sai => Xuất lại hóa đơn mới.

Chú ý: Hóa đơn thu hồi và hóa đơn phải lập trong cùng 1 ngày.

Do đó, hãy kiểm tra lại hóa đơn GTGT đã lập cẩn thận trước khi giao cho khách hàng để giảm rủi ro và giảm bớt công việc xử lý hơn.

Nếu Quý Doanh nghiệp cần sự hỗ trợ của đơn vị kế toán thuế uy tín chuyên nghiệp hỗ trợ, hãy liên hệ đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật.

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất