0942 391 917

Tính những khoản thuế theo quy định pháp luật là công việc đòi hỏi chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm để xử lý những tình huống phát sinh tốt. Ví dụ, sau đây, công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật cung cấp cho quý doanh nghiệp 10 khoản cần chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Những khoản này không phát sinh trong tất cả các doanh nghiệp, do đó, chỉ trong trường hợp phát sinh, quý doanh nghiệp mới tính vào thuế TNDN. Liên hệ Hợp Luật để nhận tư vấn thuế trọn gói hiệu quả.

dich-vu-ke-toan-gia-re-quan-1

10 khoản thu nhập khác chịu thuế thu nhập doanh nghiệp

Khoản thu nhập phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp nếu có phát sinh trong quá trình kinh doanh:

1. Khoản thu nhập từ quyền sở hữu và sử dụng tài sản như khoản thu từ bản quyền dưới mọi hình thức chi trả, quyền sử dụng tài sản bao gồm chuyển giao công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ.

2. Khoản thu từ quà biếu, quà tặng bằng tiền hoặc hiện vật từ các nguồn tài trợ, các khoản hỗ trợ tiếp thị, khoản hỗ trợ chi phí, khoản chiết khấu thanh toán, các khoản thưởng khuyến mại và khoản từ nguồn hỗ trợ khác.

Cách tính giá trị của của quà tặng bằng hiện vật là xác định theo giá trị hàng hóa, dịch vụ tương đương trên thị trường tại thời điểm nhận.

3. Khoản thu nhập bằng tiền, tài sản, hoặc lợi ích vật chất khác từ các tổ chức, cá nhân thông qua thỏa thuận, hợp đồng theo quy định của pháp luật dân sự trong tình huống Doanh nghiệp đã bàn giao lại vị trí đất cũ cho tổ chức, cá nhân đó để di dời cơ sở sản xuất kinh doanh sau khi trừ các khoản chi phí liên quan bao gồm chi phí di dời (chi phí vận chuyển, lắp đặt), giá trị còn lại của tài sản cố định và các chi phí khác (nếu có).

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp nhận được khoản thu nhật bằng tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất trong trường hợp di dời cơ sở sản xuất theo phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì doanh nghiệp cần thực hiện quản lý, sử dụng theo quy định pháp luật liên quan.

4. Khoản thu nhập cho thuê tài sản. Nếu doanh nghiệp có doanh thu dưới mọi hình thức từ việc cho thuê tài sản đã trừ đi chi phí (khấu hao, duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng tài sản, thuê tài sản để cho thuê lại, chi phí khác liên quan …) thì khoản thu nhập này vẫn tính trong thuế TNDN.

5. Khoản thu nhập từ chuyển nhượng tài sản, thanh lý tài sản (trừ tài sản là bất động sản), các loại giấy tờ có giá khác. Khoản thu nhập này đã trừ đi giá trị còn lại của tài sản chuyển nhượng, thanh lý và các khoản chi phí được trừ liên quan khác.

6. Khoản thu nhập từ lãi tiền gửi, lãi cho vay vốn, những khoản này sẽ bao gồm tiền lãi trả chậm, lãi trả góp, phí bảo lãnh tín dụng và các khoản phí khác trong hợp đồng cho vay vốn.

7. Khoản thu nhập khác từ hoạt động bán ngoại tệ, đã trừ đi tổng giá mua của số lượng ngoại tệ bán ra.

dich-vu-ke-toan-gia-re-quan-binh-thuan

Mời quý doanh nghiệp tham khảo: Dịch vụ kế toán thuế uy tín

8. Khoản thu nhập từ chênh lệch tỷ giá. Quý doanh nghiệp đặc biệt lưu ý trường hợp này:

Nếu trong năm tính thuế của doanh nghiệp có khoản chênh lệch tỷ giá phát sinh trong kỳ và khoản chênh lệch tỷ giá từ việc đánh giá lại các khoản nợ phải trả có gốc ngoại tệ vào cuối năm tài chính, thì có ba trường hợp cần phải tính thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

- Trường hợp khoản chênh lệch tỷ giá phát sinh trong kỳ có liên quan trực tiếp đến doanh thu và chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh chính của doanh nghiệp;

- Trường hợp khoản chênh lệch tỷ giá phát sinh trong kỳ không có liên quan trực tiếp đến doanh thu và chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh chính của doanh nghiệp;

- Khoản lãi chênh lệch tỷ giá thông qua việc đánh giá lại các khoản nợ phải trả bằng ngoại tệ vào cuối năm tài chính được bù trừ với phần lỗ chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại các khoản nợ phải trả bằng ngoại tệ vào cuối năm tài chính.

9. Khoản thu nhập từ những mặt hàng hóa, dịch vụ không tính trong doanh thu như các khoản tiền thưởng trong ngành phục vụ ăn uống, khách sạn, thưởng giải phóng tàu nhanh đã trừ các khoản chi phí tạo ra khoản thu nhập đó.

10. Khoản tiếp nhận thêm từ thành viên góp vốn. Nếu doanh nghiệp tiếp nhận thêm thành viên góp vốn mới theo quy định pháp luật mà khoản vốn do thành viên này góp có giá trị cao hơn giá trị phần góp vốn của thành viên đó trong tổng số vốn điều lệ.

Như vậy, nếu khoản chênh lệch cao hơn này thuộc sở hữu của doanh nghiệp và sẽ bổ sung vào nguồn vốn kinh doanh thì khoản này không tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp của doanh nghiệp nhận vốn góp;

Tuy nhiên, nếu khoản chênh lệch cao hơn này được chia lại cho các thành viên góp vốn cũ thì khoản chênh lệch này vẫn được tính là thu nhập của các thành viên góp vốn cũ.

dich-vu-ke-toan-tron-goi-quan-4

Để nhận hỗ trợ chi tiết hơn, mời quý doanh nghiệp liên hệ đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật để chúng tôi tư vấn trực tiếp, giải đáp những vấn đề của quý doanh nghiệp hiệu quả hơn.

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất