0942 391 917

Quy định về thuế tại Việt Nam vẫn cho phép người lao động nước ngoài được hoàn thuế thu nhập cá nhân khi có đề nghị hoàn thuế. Vậy người lao động nước ngoài cần đáp ứng những điều kiện nào để được hoàn thuế và phải thực hiện những thủ tục cần thiết nào? Mời Quý Khách tham khảo thông tin sau cùng công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật.

Với dịch vụ tư vấn thuế Huyện Bình Chánh uy tín, chúng tôi sẽ hỗ trợ Quý Doanh nghiệp thực hiện các công tác thuế hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Điều kiện hoàn thuế cho lao động người nước ngoài

Có hai hình thức phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân của người nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam là Cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú.

dich-vu-dai-ly-thue-uy-tin-quan-9

Nếu là cá nhân cư trú, người lao động nước ngoài được phép tính thuế, phương pháp tính thuế, số thuế phải nộp, quyết toán thuế hoặc hoàn thuế thu nhập cá nhân tương tự như quy định thuế thu nhập cá nhân đối với người Việt Nam là cá nhân cư trú.

Theo đó, lao động người nước ngoài sẽ được hoàn thuế theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 nếu thuộc một trong các trường hợp gồm:

- Có số tiền thuế thu nhập đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp.

- Đã nộp thuế thu nhập nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế.

- Thuộc các trường hợp khác theo quyết định cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điểm c khoản 2 Điều 26 Thông tư 111/2013/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 12 Thông tư 151/2014/TT-BTC về khai thuế thu nhập cá nhân quy định:

“c) Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ kinh doanh có trách nhiệm khai quyết toán thuế nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ khai thuế tiếp theo…”.”

Tóm lại người lao động nước ngoài là cá nhân cư trú được hoàn thuế nếu:

- Thuộc trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân theo quy định trên.

- Có đề nghị hoàn thuế.

Trong trường hợp người lao động không làm đề nghị hoàn thuế thì số thuế cần hoàn sẽ được bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo (bù trừ vào năm sau).

dich-vu-dai-ly-thue-uy-tin-quan-9

Cần chuẩn bị hồ sơ gì để được hoàn thuế?

Lao động người nước ngoài có thể gửi đề nghị hoàn thuế thông qua tổ chức, cá nhân chỉ trả thu nhập (tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập khai thuế thay theo ủy quyền) hoặc gửi trực tiếp đến cơ quan thuế.

Trong đó, nếu gửi thông qua tổ chức, cá nhân chỉ trả thu nhập (tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập khai thuế thay theo ủy quyền) thì cá nhân cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm:

+ Giấy đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân (đơn đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước) theo mẫu số 01/ĐNHT.

+ Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân của người nộp thuế và người đại diện hợp pháp của tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập ký cam kết chịu trách nhiệm tại bản chụp đó.

Còn nếu cá nhân muốn đề nghị hoàn thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì không phải nộp hồ sơ hoàn thuế mà chỉ cần ghi số tiền thuế đề nghị hoàn trả vào chỉ tiêu số [47] - “Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT” hoặc chỉ tiêu số [49] - “Tổng số thuế bù trừ cho các phát sinh của kỳ sau” tại tờ khai quyết toán thuế thu nhập theo mẫu số 02/QTT-TNCN.

Mọi vấn đề liên quan đến việc hoàn thuế, Quý Khách có thể liên hệ đến dịch vụ tư vấn thuế hoặc dai ly thue Quan 5 uy tin để được hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng.

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất