0942 391 917

Thuế GTGT và vô vàn câu hỏi xoay quanh vấn đề này đã được gửi đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật để được giải đáp và hỗ trợ, tuy nhiên, vì mỗi công ty/ doanh nghiệp có một trường hợp nhất định và cách giải quyết riêng, do đó, chúng tôi chỉ có thể tổng hợp một số câu chung nhất để Quý Doanh nghiệp tham khảo. Nếu Quý Doanh nghiệp có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật, chúng tôi sẽ hỗ trợ dịch vụ tư vấn thuế trọn gói tốt nhất.

dich-vu-tu-van-thue-gia-re

5 vướng mắc thường gặp về thuế GTGT

Thời điểm bắt đầu xác định thuế GTGT là khi nào?

Để giải đáp câu hỏi này chúng ta dựa vào quy định tại Điều 3 Nghị định 209/2013/NĐ-CP – cụ thể thuế GTGT sẽ được xác định như sau:

- Đối với hàng hóa: thời điểm xác định thuế GTGT là thời điểm chuyển giao quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu cho người mua dù người bán đã thu hay chưa thu tiền.

- Đối với dịch vụ: thời điểm xác định thuế GTGT là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ cho người sử dụng hoặc thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ không phân biệt người cung cấp dịch vụ đã thu hay chưa thu tiền.

Nộp thuế GTGT tại cơ sở sản xuất kinh doanh hay trụ sở chính?  Hoặc Nếu doanh nghiệp mở rộng kinh doanh và mở chi nhánh mở thực hiện độc lập tại tỉnh khác với tỉnh có trụ sở chính thì việc khai và nộp thuế GTGT tại chi nhánh mới thực hiện ở đâu?

Trong trường hợp chủ kinh doanh có cơ sở sản xuất kinh doanh và trụ sở kinh doanh chính nằm ở 2 địa phương khác nhau thì:

Theo quy định tại Điều 11 Nghị định 209/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật thuế giá trị gia tăng, người nộp kê khai và nộp thuế GTGT tại địa phương nơi sản xuất, kinh doanh.

Trong trường hợp, người nộp kê khai và nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ có cơ sở sản xuất hạch toán phụ thuộc nằm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt trụ sở chính thì phải nộp thuế GTGT tại địa phương nơi có cơ sở sản xuất và cả địa phương nơi đóng trụ sở chính.

Đọc thêm: dịch vụ đại lý thuế giá rẻ Huyện Nhà Bè

Có trường hợp nào không cần phải khai và nộp thuế GTGT không?

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 209/2013/NĐ-CP ngày 18 tháng 12 năm 2013 quy định chi tiết một số điều về Luật thuế giá trị gia tăng thì các trường hợp sau không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT:

a) Tổ chức, cá nhân nhận các khoản thu về bồi thường, tiền thưởng, tiền hỗ trợ, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác.

b) Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam mua dịch vụ của tổ chức nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, cá nhân ở nước ngoài là đối tượng không cư trú tại Việt Nam, bao gồm các trường hợp: Sửa chữa phương tiện vận tải, máy móc, thiết bị (bao gồm cả vật tư, phụ tùng thay thế); quảng cáo, tiếp thị; xúc tiến đầu tư và thương mại; môi giới bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ; đào tạo; chia cước dịch vụ bưu chính, viễn thông quốc tế giữa Việt Nam với nước ngoài mà các dịch vụ này được thực hiện ở ngoài Việt Nam.

c) Tổ chức, cá nhân không kinh doanh, không phải là người nộp thuế giá trị gia tăng bán tài sản.

d) Tổ chức, cá nhân chuyển nhượng dự án đầu tư để sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, hợp tác xã.

đ) Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường được bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã, trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 5 Luật thuế giá trị gia tăng.

Thuế GTGT đối với hàng hóa bán cho doanh nghiệp chế xuất là bao nhiêu phần trăm?

Theo Điều 9 Thông tư 219/2013/TT-BTC, hoạt động bán hàng hóa cho khu chế xuất của một doanh nghiệp nội địa được xem như hoạt động xuất khẩu và thuộc đối tượng chịu thuế GTGT 0%. Tuy nhiên, có một số điều kiện cần đáp ứng như sau:

  • Cần có hợp đồng xuất khẩu
  • Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt
  • Có tờ khai hải quan, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 16 TT 219/2013/TT-BTC

Đọc thêm: dịch vụ hoàn thiện sổ sách kế toán Huyện Nhà Bè uy tín

Các cơ sở kinh doanh cần phải làm thủ tục gì để đăng ký tự nguyện áp dụng nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ?

Theo Thông tư 93/2017/TT-BTC có hiệu lực vào 05/11/2017, những cơ sở kinh doanh muốn đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế trước thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT quý đầu tiên, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào tờ khai thuế GTGT của doanh nghiệp ở kỳ khai thuế GTGT quý đầu tiên và xác định phương pháp tính thuế của doanh nghiệp, cụ thể như sau:

Nếu áp dụng phương pháp khấu trừ, doanh nghiệp sử dụng Tờ khai thuế GTGT số 01/GTGT; hoặc, Tờ khai thuế GTGT số 02/GTGT nếu có dự án đầu tư.

Nếu áp dụng phương pháp tính trực tiếp, doanh nghiệp sử dụng Tờ khai thuế GTGT số 04/GTGT; hoặc, Tờ khai thuế GTGT số 03/GTGT nếu có hoạt động mua, bán, chế tác vàng, bạc, đá quý.

Nếu Quý Doanh nghiệp có vương mắc về thuế GTGT khác, hãy gửi thông tin đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật để nhận hỗ trợ tốt nhất từ phía chuyên viên tư vấn luật của chúng tôi.

Công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật cam kết luôn mang đến dịch vụ đại lý thuế uy tín cho Quý Doanh nghiệp yên tâm sử dụng.

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất