0942 391 917

Người lao động nước ngoài vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc như những người lao động Việt Nam. Vậy theo quy định người lao động nước ngoài có được hưởng lương hưu không? Mời Quý Khách cùng công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật tham khảo những thông tin sau.

Quý Khách hãy liên hệ đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật khi có nhu cầu thanh lap doanh nghiep von nuoc ngoai Quan 11, chúng tôi với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành sẽ tư vấn và hỗ trợ Quý Khách tốt nhất.

Quy định tham gia BHXH bắt buộc đối với người lao động nước ngoài

Khoản 1 và khoản 2 Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định, trong trường hợp đủ điều kiện, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải tham gia bảo hiểu xã hội bắt buộc giống như người lao động Việt Nam. Các điều kiện tham gia bao gồm:

dich-vu-tu-van-thue-uy-tin-quan-phu-nhuan

“- Có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

- Làm việc theo hợp đồng lao động được giao kết với người sử dụng lao động tại Việt Nam có thời hạn từ đủ 01 năm trở lên.

- Không thuộc một trong 02 trường hợp sau:

- Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.

- Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.”

Vậy, khi đến tuổi nghỉ hưu, người lao động nước ngoài có được hưởng lương hưu không?

Câu hỏi này được trả lời theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định 143/2018/NĐ-CP như sau:

“1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Nghị định này được hưởng lương hưu khi đáp ứng điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật bảo hiểm xã hội và Điều 6 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP.”

Như vậy, theo quy định người lao động có đóng BHXH bắt buộc và đáp ứng những điều kiện  về thời gian đóng BHXH bắt buộc (hiện tại là đủ 20 năm trở lên) và đủ độ tuổi nghỉ hưu (năm 2022: Lao động nam phải từ đủ 60 tuổi 06 tháng; lao động nữ phải từ đủ 55 tuổi 08 tháng) đều sẽ được giải quyết vấn đề lương hưu, kể cả người lao động nước ngoài.

Mức lương hưu của người lao động nước ngoài sẽ thực hiện theo công thức:

dich-vu-tu-van-thue-uy-tin-quan-phu-nhuan

Lương hưu = Tỷ lệ hưởng x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

Trong đó,

- Tỷ lệ hưởng lương hưu của lao động nước ngoài được xác định dựa theo thời gian tham gia BHXH, tức là nếu:

+ Lao động nam đóng BHXH 20 năm thì tỷ lệ hưởng lương hưu là 45%, sau đó cứ thêm mỗi năm được tính thêm 2% nhưng tối đa không quá 75%.

+ Lao động nữ đóng BHXH 15 năm thì tỷ lệ hưởng là 45%, sau đó cứ thêm mỗi năm được tính thêm 2% nhưng tối đa không quá 75%.

Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH = Tổng tiền lương tháng đã đóng BHXH : Tổng số tháng đã đóng BHXH

Lưu ý, tiền lương đã đóng BHXH sẽ được nhân với hệ số trượt giá trước khi tính mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Để hiểu rõ hơn về cách tính lương hưu cho từng tình huống khác nhau, Quý Khách hãy liên hệ đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật để được giải đáp chi tiết.

+++ Mời Quý Khách tham khảo thêm tư vấn thuế Quận Phú Nhuận uy tín

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất