0942 391 917

Để phục hồi sau dịch bệnh, chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, đặc biệt là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề. Vậy những lưu ý quan trọng mà doanh nghiệp cần thực hiện trong quá trình này là gì? Mời cùng chúng tôi tham khảo những thông tin sau.

Để nhận tư vấn thuế và thực hiện các nghĩa vụ về thuế trong thời gian này, Quý Doanh nghiệp hãy tham khảo dịch vụ đại lý thuế Quận Bình Tân uy tín.

Một số lưu ý trong quá trình phục hồi của doanh nghiệp

dich-vu-thanh-lap-cong-ty-tron-goi-uy-tin

Thủ tục đối với các gói hỗ trợ người lao động

Nghị quyết 68/NQ-CP và Nghị quyết 116/NQ-CP quy định về các chính sách hỗ trợ dành cho người lao động và doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong thời gian dịch bệnh bùng phát.  Mỗi Nghị quyết có những quy định riêng về điều kiện hưởng và có mức hưởng cụ thể cho từng đối tượng.

Trong đó, Nghị quyết 68 hỗ trợ cho những người lao động tạm hoãn, nghỉ việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục; chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; ngừng việc từ 14 ngày trở lên hoặc lao động tự do.

Nghị quyết 116 hỗ trợ cho người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp; dừng đóng bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động.

Nghị quyết 68/2021/NQ-CP hỗ trợ doanh nghiệp:

- Tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất;

- Nhận hỗ trợ nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động;

- Vay vốn để trả lương khi người lao động ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

Theo hướng dẫn tại Quyết định 23/2021/QĐ-TTg và Quyết định 28/2021/QĐ-TTg, doanh nghiệp có trách nhiệm lập hồ sơ và phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội hoàn tất thủ tục để người lao động và doanh nghiệp hưởng các khoản tiền và chính sách hỗ trợ.

Đăng ký luồng xanh trong công tác vận chuyển hàng hoá và nhân công

Để quay trở lại sản xuất, doanh nghiệp cần vận chuyển và lưu thông hàng hoá. Trước tiên, doanh nghiệp cần xin giấy phép đăng ký luồng xanh cho các phương tiện vận chuyển hàng hoá và người lao động. Tuy nhiên, phải đảm bảo doanh nghiệp thuộc đối tượng đủ điều kiện để xin giấy luồng xanh được quy định tại Công văn 4977 ngày 18/7/2021 và Công văn 5223 ngày 25/7/2021 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Những loại phương tiện được phép đăng ký thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên trên các luồng xanh gồm:

- Xe ô tô tải, xe đầu kéo, xe công ten nơ và các loại xe chuyên dụng vận chuyển các loại hàng hóa sau:

+ Hàng hóa thiết yếu theo hướng dẫn tại văn bản số 4349/BCT-TTTN ngày 21/7/2021 của Bộ Công Thương về hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

+ Hàng hóa thiết yếu khác theo hướng dẫn của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nơi nhận hàng của hành trình vận chuyển hàng hóa thiết yếu) hoặc đầu mối do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định.

+ Hàng hóa phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh không bị dừng hoặc cấm hoạt động theo chỉ đạo của UBND cấp tỉnh, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

- Xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các cơ sở sản xuất kinh doanh không bị dừng hoặc cấm hoạt động theo chỉ đạo của UBND cấp tỉnh, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh, thành phố.

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Mục III Nghị quyết 105/NQ-CP, không có quy định thêm các điều kiện, giấy phép cản trở lưu thông hàng hoá, đặc biệt đối với hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân và vật tư, nguyên liệu sản xuất; tránh xảy ra tiêu cực, làm tăng chi phí của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

dich-vu-thanh-lap-cong-ty-uy-tin-quan-10

Thời gian miễn, giảm lãi vay kéo dài đến 30/6/2022

Theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư số 14/2021/TT-NHNN, thời gian miễn, giảm lãi, phí sẽ được kéo dài đến ngày 30/6/2022 thay vì 31/12/2021 theo quy định tại khoản 3 Điều 1 Thông tư 03/2021/TT-NHNN trước đó.

Như vậy, doanh nghiệp sẽ được miễn, giảm lãi, phí khi đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

- Áp dụng với số dư nợ của khoản nợ phát sinh trước ngày 01/8/2021 từ hoạt động cấp tín dụng nhưng không bao gồm các khoản nợ phát sinh từ việc mua, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

- Nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi đến hạn thanh toán phải nằm trong khoảng thời gian từ 23/01/2021 - 30/6/2022.

- Doanh nghiệp không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi theo hợp đồng, thỏa thuận do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến doanh thu, thu nhập của khách hàng bị giảm.

Đối với cơ cấu lại thời hạn trả nợ, quy định cũng được tiếp tục áp dụng đến ngày 30/6/2022.

Trường hợp có khoản vay chậm trả tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng, doanh nghiệp cần liên hệ các bên để trao đổi và thực hiện thủ tục lùi thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay theo hướng dẫn. Theo quy định tại Nghị quyết 105/NQ-CP, tổ chức tín dụng được khuyến khích tiết giảm chi phí để tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu và khoản vay mới nhằm hỗ trợ sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp.

Quý Doanh nghiệp cần nhận tư vấn và hỗ trợ thêm các vấn đề về thuế, tối ưu số thuế cần nộp cũng như quy định về thuế trong thời gian tạm dừng kinh doanh, hãy tham khảo thêm dịch vụ tư vấn thuế trọn gói TPHCM.

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất