0942 391 917

Quy định tại  Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH sửa đổi Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH chính thức có hiệu lực từ ngày 01/09/2021 đã đưa ra một số quy định mới về BHXH bắt buộc như sau.

Để cập nhật thông tin về các chính sách thuế, bảo hiểm, doanh nghiệp kịp thời, Quý Doanh nghiệp hãy liên hệ đến công ty TNHH Đại lý thuế Hợp Luật để chúng tôi tư vấn chi tiết hơn.

thanh-lap-cong-ty-uy-tin

Một số quy định mới về BHXH bắt buộc

Về đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Những đối tượng hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đồng thời đảm nhiệm trách nhiệm giao kết hợp đồng lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 2 Luật BHXH sẽ tham gia BHXH bắt buộc theo đối tượng quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 2 Luật BHXH, sẽ đóng BHXH bắt buộc theo mức 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Mức tiền lương hàng tháng sẽ là căn cứ đóng BHXH dựa theo hợp đồng lao động đã ký đảm bảo không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ làm công việc giản đơn nhất.

Trong khí đó, nếu chỉ là Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn thì đóng 8% mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất hàng tháng.

Về mức hưởng chế độ ốm đau

Trường hợp NLĐ nghỉ việc do mắc bệnh cần chữa trị dài có trong danh sách theo quy định

Quy định mới về mức hưởng chế độ ốm đau của những ngày lẻ không trọn tháng tối đa bằng mức trợ cấp ốm đau một tháng.

Ví dụ: NLĐ đã đóng BHXH bắt buộc phải nghỉ việc do mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày từ ngày 29/4/2021 đến ngày 25/7/2021. Lương tháng đóng BHXH bắt buộc tháng 3/2021 của NLĐ là 8.000.000 đồng, toàn bộ thời gian chế độ ốm đau được tính bằng 75%.

- Số tháng nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau là 2 tháng (từ ngày 29/4 đến ngày 28/6/2021).

- Số ngày lẻ không trọn tháng là 28 ngày (từ ngày 29/6 đến ngày 25/7/2021).

- Mức hưởng chế độ ốm đau một tháng là: 8.000.000 đồng x 75% = 6.000.000 đồng.

- Mức hưởng chế độ ốm đau của những ngày lẻ không trọn tháng (28 ngày) được tính như sau: 8.000.000 đồng/24 ngày X 75% X 28 ngày = 6.000.000 đồng

Do mức hưởng chế độ ốm đau của 28 ngày lẻ không trọn tháng tính theo công thức nêu trên là 7.000.000 đồng cao hơn mức hưởng chế độ ốm đau một tháng (6.000.000 đồng) nên mức hưởng chế độ ốm đau của những ngày lẻ không trọn tháng được hưởng bằng mức hưởng một tháng là 6.000.000 đồng.

thanh-lap-cong-ty-uy-tin

Trường hợp NLĐ bị tai nạn không phải tai nạn lao động

NLĐ thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản bị ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau mà thời gian nghỉ việc hơn 14 ngày làm việc trong tháng (bao gồm cả trường hợp nghỉ việc không hưởng tiền lương) thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp các tháng liền kề tiếp theo NLĐ vẫn tiếp tục bị ốm và phải nghỉ việc thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Về thời gian hưởng chế độ thai sản

- Trường hợp lao động nữ mang đa thai nhưng con bị chết lưu thì thời gian hưởng, trợ cấp thai sản khi sinh con và trợ cấp một lần khi sinh con được tính theo số con được sinh ra, bao gồm cả con bị chết hoặc chết lưu.

- Lao động nam đang đóng BHXH bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định tại khoản 2 Điều 34 của Luật BHXH khi vợ sinh con, trường hợp nghỉ nhiều lần thì thời gian bắt đầu nghỉ việc của lần cuối cùng phải trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con và tổng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không quá thời gian quy định.

- Trường hợp thời gian hưởng chế độ thai sản trùng với thời gian nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương không được tính hưởng chế độ đối với các trường hợp:

+ Nghỉ chế độ đi khám thai

+ Nghỉ chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

+ Nghỉ chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai

+ Nghỉ chế độ của lao động nam có vợ sinh con.

Để cập nhật thêm thông tin, quý doanh nghiệp hãy liên hệ đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn doanh nghiệp, tư vấn thuế Hồ Chí Minh uy tín.

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất