0942 391 917

Tăng hoặc giảm vốn điều lệ trong công ty cổ phần là quyết định tương ứng với tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Khi đã có quyết định giảm vốn điều lệ, Quý Doanh nghiệp cần thực hiện hồ sơ và thủ tục để thông báo thay đổi giấy phép kinh doanh. Sau đây là một số lưu ý cần theo dõi, mời Quý Doanh nghiệp tham khảo cùng công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật.

Với dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh giá rẻ Quận Bình Thạnh, chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc về giấy phép kinh doanh, Quý Doanh nghiệp hãy liên hệ để nhận tư vấn chi tiết.

Quy định về giảm vốn điều lệ công ty cổ phần

Theo khoản 5 Điều 111 Luật doanh nghiệp 2014, công ty cổ phần cần tiến hành thủ tục thông báo quyết định giảm vốn điều lệ trong những trường hợp sau đây:

dich-vu-ke-toan-gia-re-quan-10

- Công ty cần mua lại cổ phần đã phát hành theo 02 trường hợp gồm mua lại cổ phần theo yêu cầu của cổ đông công ty hoặc mua lại cổ phần theo quyết định của công ty.

- Công ty hoàn trả một phần vốn góp cho cổ đông theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông dựa theo tỷ lệ sở hữu cổ phần trong công ty trong trường hợp công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho cổ đông.

- Giảm vốn điều lệ công ty khi vốn điều lệ không được cổ đông thanh toán đầy đủ theo Điều 112 Luật doanh nghiệp 2014:

+ Theo quy định, các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Quy định này bắt buộc trừ trường hợp Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định một thời hạn khác ngắn hơn. Hội đồng quản trị sẽ là đối tượng chịu trách nhiệm giám sát, đôn đốc để cổ đông thanh toán đủ và đúng hạn các cổ phần đã đăng ký mua.

+ Nếu sau thời hạn trên mà cổ đông chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán được một phần số cổ phần đã đăng ký thì công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị mệnh giá số cổ phần đã được thanh toán đủ cho cơ quan chức năng.

Cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào khi giảm vốn điều lệ?

Quy định tại khoản 14 Điều 1 Nghị định 108/2018/NĐ-CP đã yêu cầu bộ hồ sơ thay đổi vốn điều lệ sẽ bao gồm:

dich-vu-ke-toan-gia-re-quan-10

1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

2. Quyết định của Đại hội đồng cổ đông về việc giảm vốn điều lệ.

3. Bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc giảm vốn điều lệ.

4. Báo cáo tài chính của doanh nghiệp tại kỳ gần nhất với thời điểm quyết định giảm vốn điều lệ.

5. Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đối với trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật đầu tư 2014.

6. Cam kết bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác sau khi giảm vốn.

Đối với các doanh nghiệp đang hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương bên cạnh những giấy tờ nêu trên, doanh nghiệp phải nộp kèm theo:

- 1 Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư;

- 1 Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế;

- 1 Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Nếu người trực tiếp nộp hồ sơ không phải là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp hoặc chủ sở hữu thì cần nộp kèm bản sao ủy quyền hợp lệ. Thông tin ủy quyền sẽ bao gồm một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:

- Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

- Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

Quy trình nộp và xử ký hồ sơ giảm vốn điều lệ bao gồm:

dich-vu-ke-toan-gia-re-quan-10

Bước 1: Nộp hồ sơ chọn một trong 02 cách thức, cụ thể:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty cổ phần đặt trụ sở chính.

Cách 2: Đăng ký hồ sơ qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh (đối với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phải đăng ký qua mạng).

Bước 2: Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Bước 3: Công ty nhận kết quả

Theo đó, thời hạn giải quyết kéo dài trong 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ và lệ phí giải quyết: 50.000 đồng/lần (theo Thông tư 47/2019/TT-BTC).

Liên hệ ngay đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật để chúng tôi tư vấn và nhận ủy quyền thực hiện thay đổi giấy phép kinh doanh cho Quý Doanh nghiệp.

++ Mời tham khảo thêm: hoàn thiện sổ sách kế toán Quận 5

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất