0942 391 917

Nội dung liên quan đến người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp đã có nhiều thay đổi theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2020, có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021. Những thay đổi này cụ thể là gì và có ảnh hưởng gì đến hoạt động của doanh nghiệp, mời Quý Doanh nghiệp cùng công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật theo dõi nội dung sau đây.

Quý Doanh nghiệp hãy tham khảo thêm về dịch vụ tư vấn thuế trọn gói để có hướng giải quyết tốt nhất cho những vấn đề về thuế.

Những điểm mới về người đại diện pháp luật doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp năm 2020

1/ ĐIều chỉnh vai trò của người đại diện pháp luật của doanh nghiệp

dich-vu-tu-van-thue-uy-tin-nha-be

Khoản 1 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: “Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp được bổ sung thêm vai trò là “người yêu cầu giải quyết việc dân sự” so với quy định tại khoản 1 Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014 trước đây. Do đó, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sẽ có thêm vai trò đại diện doanh nghiệp yêu cầu giải quyết các vấn đề dân sự.

Thực tế, vai trò này đã được đề cập trong Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 tại Điều 68 và 69, theo đó, trong trường hợp cơ quan, tổ chức yêu cầu giải quyết các vấn đề dân sự thì người tham gia tố tụng phải là người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó - ở đây chúng ta có thể hiểu là người đại diện pháp luật doanh nghiệp.

2/ Điều chỉnh về trách nhiệm đối với thiệt hại của doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp năm 2020 đã quy định hơn về trường hợp doanh nghiệp có nhiều người đại diện theo pháp luật rõ ràng so với Luật doanh nghiệp 2014. Cụ thể, khoản 2 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020 ghi nhận, trường hợp công ty có nhiều người đại diện theo pháp luật thì Điều lệ công ty phải nên rõ quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật.

Nếu như Điều lệ công ty không phân chia quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật rõ ràng thì mỗi người đại diện theo pháp luật sẽ có đủ thẩm quyền đại diện cho doanh nghiệp trước bên thứ ba, đồng thời, tất cả người đại diện theo pháp luật đều phải chịu trách nhiệm liên đới đối với thiệt hại gây ra cho doanh nghiệp.

dich-vu-tu-van-thue-uy-tin-nha-be

3/ Điều chỉnh trường hợp cử người đại diện theo pháp luật

Doanh nghiệp phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật đang cư trú tại Việt Nam theo quy định pháp luật hiện hành.

Nếu như người đại diện theo pháp luật này không đảm bảo được việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ đối với doanh nghiệp thì chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị có trách nhiệm tiến cử người khác thay thế.

Khoản 5 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định 10 trường hợp cần phải thay thế người đại diện theo pháp luật duy nhất của doanh nghiệp như sau:

“- Vắng mặt tại Việt Nam quá 30 ngày mà không ủy quyền người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật;

- Chết;

- Mất tích;

- Bị tạm giam;

- Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Đang chấp hành hình phạt tù;

- Bị hạn chế hạn hoặc mất năng lực hành vi dân sự;

- Đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc;

- Có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

- Bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.”

Như vậy, Luật Doanh nghiệp 2020 đã loại bỏ trường hợp người đại diện bị kết án tù, đồng thời, bổ sung thêm 05 trường hợp như

+ Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

+ Đang chấp hành hình phạt tù;

+ Bị hạn chế hạn hoặc mất năng lực hành vi dân sự;

+ Đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện hoặc giáo dục bắt buộc;

+ Có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

+ Bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.

4/ Bổ sung trường hợp làm người đại diện theo pháp luật

dich-vu-tu-van-thue-uy-tin-nha-be

Luật Doanh nghiệp 2020 quy định công ty TNHH 02 thành viên, nếu một trong hai thành viên có người không thể thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật thì thành viên còn lại đương nhiên làm người đại diện theo pháp luật cho đến khi Hội đồng thành viên có quyết định mới.

Luật Doanh nghiệp 2020 đã loại bỏ 02 trường hợp: Một là, một trong hai thành viên của công ty bị kết án tù, hai là bị Tòa án tước quyền hành nghề vì phạm tội buôn lậu, làm hàng giả, kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa dối khách hàng và tội khác.

Thay vào đó, Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020 đã bổ sung 06 trường hợp đương nhiên làm người đại diện theo pháp luật của công ty nếu một trong hai thành viên:

“- Chết;

- Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Đang chấp hành hình phạt tù;

- Đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc;

- Có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

- Bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.”

Hãy liên hệ đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật để biết cập nhật thêm các quy định về doanh nghiệp, thuế, giấy phép kinh doanh.

++ Khi nào nên dùng dich vu dai ly thue TPHCM uy tin?

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất