0942 391 917

Kể từ ngày 01/01/2022, các trường hợp có hành vi khai khống vốn điều lệ có thể bị xử phạt hành chính lĩnh vực kết hoạch đầu tư lên 100 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 122/2021/NĐ-CP. Do đó, khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, Quý Khách cần lưu ý đến vấn đề kê khai vốn điều kiện và thực hiện điều chỉnh vốn điều lệ khi cần thiết trong quá trình kinh doanh. Hãy cùng công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật tham khảo thông tin sau.

Liên hệ ngay đến dich vu thanh lap doanh nghiep dau tu gia re Quan Thu Duc để nhận tư vấn cụ thể hơn về các vấn đề liên quan đến nội dung đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Quy định xử phạt hành vi khai khống vốn điều lệ theo Nghị định 122/2021/NĐ-CP

dich-vu-thanh-lap-doanh-nghiep-uy-tin

Tại Điều 47 Nghị định 122/2021/NĐ-CP có quy định xử phạt trong trường hợp vi phạm về kê khai vốn điều lệ như sau:

- Hành vi kê khai khống vốn điều lệ có giá trị dưới 10 tỷ đồng có mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

- Hành vi kê khai khống vốn điều lệ có giá trị từ 10 tỷ đồng đến dưới 20 tỷ đồng có mức phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

- Hành vi kê khai khống vốn điều lệ có giá trị từ 20 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng có mức phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

- Hành vi kê khai khống vốn điều lệ có giá trị từ 50 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng có mức phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng.

- Hành vi kê khai khống vốn điều lệ có giá trị từ 100 tỷ đồng trở lên có mức phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Do đó, để tránh bị xử phạt, Quý Khách cần đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng với số vốn thực góp.

Một số vấn đề liên quan đến vốn điều lệ cần lưu ý

Vốn điều lệ tối thiểu/tối đa là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào ngành nghề Quý Khách đăng ký kinh doanh mà quy định về vốn điều lệ có thể khác nhau. Các ngành kinh doanh thông thường không yêu cầu về vốn điều lệ tối thiểu. Quý Khách chỉ cần kê khai sao cho phù hợp với quy mô kinh doanh và số vốn góp thực tế. Riêng đối với những ngành nghề kinh doanh có vốn pháp định thì cần đáp ứng yêu cầu về vốn điều lệ tối thiểu. Đồng thời, không có quy định hạn chế số vốn góp, tức là không có vốn điều lệ tối đa.

Có cần chứng minh vốn điều lệ khi góp vốn không?

dich-vu-thanh-lap-doanh-nghiep-uy-tin

Quý Khách không cần chứng minh vốn điều lệ khi góp vốn hoặc mở công ty, tuy nhiên, phải tuân thủ thời hạn góp vốn là 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu kết thúc thời hạn mà số vốn góp thấp hơn/cao hơn so với vốn điều lệ đã kê khai thì Quý Khách cần điều chỉnh về số vốn thực tế đã góp để tránh bị xử phạt theo Điều 47 Nghị định 122/2021/NĐ-CP như trên.

Có cơ quan nào đến kiểm tra vốn điều lệ công ty không?

Thực tế, không có cơ quan chức năng nào đảm nhiệm vai trò kiểm tra vốn điều lệ của công ty vì việc đăng ký vốn điều lệ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về mức vốn điều lệ đã đăng ký là vấn đề nội bộ của doanh nghiệp, do đó, doanh nghiệp phải làm đúng luật, chịu trách nhiệm với thông tin kê khai, đặc biệt là khi xảy ra các vấn đề về giải thể, phá sản…

Tài sản nào được phép dùng để góp vốn?

Bên cạnh tài sản đóng góp là Đồng Việt Nam, nhà đầu tư có thể dùng ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Một số ví dụ hợp pháp như bất động sản, ô tô, quyền sử dụng cho thuê mặt bằng... có kèm theo văn bản thỏa thuận đồng ý về giá trị tài sản của tất cả các thành viên góp vốn.

Lưu ý, chỉ sử dụng tài sản đó để góp vốn theo quy định của pháp luật khi cá nhân hoặc tổ chức có quyền sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật doanh nghiệp 2020.

dich-vu-thanh-lap-doanh-nghiep-uy-tin

Có đăng ký thay đổi vốn điều lệ được không?

Trong quá trình kinh doanh, nếu Quý Doanh nghiệp có nhu cầu tăng/giảm vốn điều lệ thì có thể đăng ký thay đổi giấy phép kinh doanh.

Mọi chi tiết về việc thay đổi vốn điều lệ, Quý Doanh nghiệp có thể liên hệ đến dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh giá rẻ Quận 10 để nhận tư vấn.

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất