0942 391 917

Thuế TNCN là phần thuế được tính trong thu nhập từ tiền lương, tiền công của người lao động. Những vấn đề nào mà người lao động thường gặp phải trong quá trình thực hiện khai và nộp thuế TNCN? Mời Quý Doanh nghiệp cùng công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật theo dõi những thông tin sau.

Ở đâu cung cấp dịch vụ hoàn thiện sổ sách kế toán Quận 5 uy tín?

Tham khảo những vấn đề thường gặp khi khai nộp thuế TNCN

dich-vu-hoan-thien-so-sach-ke-toan-tron-goi-tan-binh

Có cần quyết toán có giảm trừ bản thân 11 triệu đồng/tháng cho nhân viên ký hợp đồng lao động 3 tháng với công ty đã nghỉ việc không? Những người lao động này đã làm việc với công ty trước ngày 01/07/2021.

Căn cứ Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 ngày 02/6/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực từ 01/7/2020, theo đó, điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh từ kỳ tính thuế năm 2020.

Đối với các trường hợp đã khấu trừ theo mức giảm trừ gia cảnh trước 01/7/2020 và tại thời điểm quyết toán, cá nhân không thuộc diện ủy quyền quyết toán thì tổ chức không điều chỉnh lại mức giảm trừ gia cảnh theo quy định mới (Tổ chức thực hiện quyết toán nghĩa vụ khấu trừ thuế theo số thuế thực tế đã khấu trừ trong năm của cá nhân).

Do đó, cá nhân trong trường hợp này nếu quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế thì sẽ được điều chỉnh theo mức giảm trừ gia cảnh mới kể từ 01/01/2020.

Chỉ kê khai người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh của người lao động thuộc diện nộp thuế trong Phụ lục 05-3BK-TNCN, điều này có đúng không?

Theo quy định, Mẫu số 05-3BK-QTT-TNCN là phụ lục bảng kê chi tiết người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh (được gửi kèm theo tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân mẫu số 05/QTT-TNCN) dùng cho Tổ chức trả thu nhập kê khai người phụ thuộc của các cá nhân đăng ký giảm trừ gia cảnh tại Tổ chức chi trả.

Do đó tổ chức phải kê khai người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh vào Phụ lục 05-3BK.-QTT-TNCN cho tất cả cá nhân đăng ký giảm trừ gia cảnh tại Tổ chức.

Những khoản thu nhập nào được tính thuế TNCN?

Những quy định nêu rõ các khoản thu nhập cần chịu thuế có trong:

- Luật Thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12 ngày 21 tháng 11 năm 2007 của Quốc hội, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2009, được sửa đổi, bổ sung bởi:

- Luật số 26/2012/QH13 ngày 22 tháng 11 năm 2012 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2013;

- Luật số 71/2014/QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2014 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2015

Theo đó, các khoản thu nhập cần chịu TNCN bao gồm:

1. Thu nhập từ kinh doanh.

(Thu nhập từ kinh doanh quy định tại khoản này không bao gồm thu nhập của cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống.)

2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công.

3. Thu nhập từ đầu tư vốn.

4. Thu nhập từ chuyển nhượng vốn,

5.Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản.

6. Thu nhập từ trúng thưởng, bao gồm:

7. Thu nhập từ bản quyền, bao gồm:

8. Thu nhập từ nhượng quyền thương mại.

9. Thu nhập từ nhận thừa kế là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

10. Thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

Chi tiết các khoản thu nhập trên các anh /chị thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 và Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/06/2015 của Bộ Tài chính.

dich-vu-dai-ly-thue-gia-re

Nếu cá nhân không làm việc cho bất kỳ tổ chức nào thì nên quyết toán thuế TNCN như thế nào?

Người lao đông có thể tham khảo quy định tại tiết b khoản 8 Điêu 11 hướng dẫn nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với các trường hợp cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế.

Trong đó có nêu trường hợp cá nhân không làm việc tại tổ chức nào tại thời điểm quyết toán thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú và tự chịu trách nhiệm về thông tin kê khai cung cấp với cơ quan thuế.

Để nhận tư vấn hỗ trợ chi tiết hơn về các vấn đề thuế TNCN, Quý Doanh nghiệp hãy tham khảo dịch vụ đại lý thuế giá rẻ Quận Bình Thạnh. Công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật sẽ hỗ trợ chi tiết hơn.

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất