0942 391 917

Có nhiều quy định mới kèm theo Nghị định 126 hướng dẫn Luật Quản lý thuế 2019 so với nhiều năm trước. Do đó, để thực hiện kê khai thuế thu nhập cá nhân đúng theo quy đinh, người khai thuế bao gồm cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp cần lưu ý đến những vấn đề sau đây.

Ngoài ra, sử dụng dịch vụ đại lý thuế uy tín Hợp Luật sẽ hỗ trợ Quý Doanh nghiệp tiết kiệm thời gian trong quá trình khai thuế hoặc hoàn thuế, cập nhật đầy đủ thông tin thuế mới nhất cũng như có hướng dẫn thực hiện theo quy định một cách đúng đắn và phù hợp.

dich-vu-dai-ly-thue-tron-goi

03 lưu ý khi khai thuế thu nhập cá nhân theo Nghị định 126

Khi Nghị định 126 có hiệu lực, những đối tượng khai thuế thu nhập cá nhân cần lưu ý đến những điểm sau đây:

Dù có phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân hay không thì vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế

Quy định định tại điểm b khoản 3 Điều 7 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, trường hợp mà đối tượng khai thuế cần nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

“Cá nhân có thu nhập được miễn thuế theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân và quy định tại điểm b khoản 2 Điều 79 Luật Quản lý thuế trừ cá nhân nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản; chuyển nhượng bất động sản”

Trước đây, điểm a.1 khoản 1 Điều 16 Thông tưu 156/2013/TT-BTC quy định rằng: “Tổ chức, cá nhân trả thu nhập có phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khai thuế theo tháng hoặc quý. Trường hợp trong tháng hoặc quý, tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì không phải khai thuế”

Như vậy, với mức thu nhập từ tiền lương, tiền công dưới 09 triệu đồng/tháng trước ngày 01/7/2020 và dưới 11 triệu/tháng chưa bao gồm người phụ thuộc thì cá nhân không phải nộp tờ khai thuế nếu là quy định trước đây.

Còn theo quy định của Nghị định 126 thì đối tượng cần nộp thuế thu nhập cá nhân dù có phát sinh khấu trừ thuế hay không thì vẫn phải nộp tờ kê khai và hồ sơ từ ngày 05/12/2020:

“Tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế và quyết toán thay cho các cá nhân có ủy quyền do tổ chức, cá nhân trả thu nhập chi trả, không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế.”

“Cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới do tổ chức cũ thực hiện sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc tổ chức cũ và tổ chức mới trong cùng một hệ thống thì tổ chức mới có trách nhiệm quyết toán thuế theo ủy quyền của cá nhân đối với cả phần thu nhập do tổ chức cũ chi trả và thu lại chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân do tổ chức cũ đã cấp cho người lao động (nếu có).”

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ hoàn thiện sổ sách kế toán uy tín

dich-vu-dai-ly-thue-tron-goi

Số thuế phát sinh phải nộp hằng năm sau khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống thì không cần nộp hồ sơ khai thuế

Quy định tại điểm b khoản 3 Điều 7 Nghị định 126/2020/NĐ-CP và điểm b khoản 2 Điều 79 Luật Quản lý thuế 2019, đối tượng nào thuộc vào 02 trường hợp sau đây thì không cần phải nộp hồ sơ khai thuế:

- Cá nhân có thu nhập được miễn thuế theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

- Cá nhân có số tiền thuế phát sinh phải nộp hằng năm sau quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống.

Điều kiện để người nộp thuế thuộc diện khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng khai thuế theo quý

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 và khoản 1 Điều 9 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, người nộp thuế thuộc diện khai thuế theo tháng có thể khai thuế thu nhập cá nhân theo quý nếu đáp ứng được những điều kiện khai thuế giá trị gia tăng theo quý như sau:

  • Có tổng doanh thu bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống
  • Người nộp thuế mới bắt đầu hoạt động, kinh doanh

Đối với những đơn vị đã sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì lấy doanh thu của năm dương lịch liền kề tiếp theo năm đã đủ 12 tháng để làm căn cứ cho mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng). Dựa vào mức căn cứ này, Quý Doanh nghiệp có thể xác định nên thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo kỳ tính thuế tháng hoặc quý.

Do đó, để kê khai thuế thu nhập cá nhân theo quý thì Quý Doanh nghiệp hãy lấy đối chiếu với điều kiện khai thuế giá trị gia tăng theo quý làm căn cứ.

Ngoài ra, việc khai thuế thu nhập cá nhân theo quý chỉ được xác định một lần kể từ quý đầu tiên phát sinh nghĩa vụ khai thuế và phải được áp dụng ổn định trong cả năm dương lịch.

Liên hệ ngay đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật để chúng tôi tư vấn thuế trọn gói cho Quý Doanh nghiệp, hỗ trợ nghiệp vụ thuế hiệu quả và chính xác hơn.

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất