0942 391 917

Từ ngày 20/6/2022, Quý Doanh nghiệp bắt đầu áp dụng quy định bổ sung trong Nghị định 41/2022. Theo đó, Nghị định này đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 123/2020 về hóa đơn, chứng từ và Nghị định 15/2022 về chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết 43/2022/QH15 do Chính phủ ban hành. Sau đây là những điểm đáng lưu ý trong Nghị định mới. Mời Quý Doanh nghiệp cùng công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật theo dõi thông tin sau.

Để cập nhật và áp dụng quy định mới hiệu quả, phù hợp với tình hình doanh nghiệp, Quý Doanh nghiệp hãy tham khảo dich vu ke toan thue tron goi Quan 4. Công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật cùng đội ngũ kế toán viên giỏi, chuyên nghiệp sẽ đồng hành cùng Quý Doanh nghiệp.

Nội dung đáng chú ý trong Nghị định 41/2022

dich-vu-dai-ly-thue-gia-re-quan-4

Không lập hóa đơn riêng cho hàng hóa được giảm thuế GTGT

Quy định tại Nghị định 15/2022/NĐ-CP cho phép Quý Doanh nghiệp áp dụng mức giảm 2% thuế suất thuế GTGT đối với hàng hoá, dịch vụ đang chịu mức thuế suất thuế GTGT 10% trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ với thời hạn từ ngày 01/02/2022 đến hết ngày 31/12/2022.

Cũng theo Nghị định này, tại khoản 4 Điều 1, Quý Doanh nghiệp cần phải lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT. Đây là một trong những điều kiện để áp dụng thuế suất 8%. Tuy nhiên, trong thời gian có hiệu lực, quy định này đã gây ra nhiều bất cập cho doanh nghiệp, làm tăng chi phí doanh nghiệp bao gồm thời gian làm việc của kế toán và phí sử dụng hóa đơn cho một khách hàng.

Để khắc phục bất cập này, Chính phủ đã điều chỉnh quy định trong Điều 2 Nghị định 41/2022/NĐ-CP. Theo đó, Quý Doanh nghiệp không cần lập hóa đơn riêng cho hàng hóa được giảm thuế GTGT nữa mà vẫn áp dụng được mức thuế giảm 8%.

Trong đó, Quý Doanh nghiệp cần lưu ý 02 trường hợp sau:

Trường hợp áp dụng phương pháp khấu trừ khi tính thuế GTGT

Nếu Quý Doanh nghiệp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì khi bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ áp dụng các mức thuế suất khác nhau, Quý Doanh nghiệp cần ghi rõ thuế suất của từng hàng hóa, dịch vụ trên hóa đơn giá trị gia tăng theo quy định.

Khi đó, trên hoá đơn có các loại hàng hoá, dịch vụ áp dụng thuế suất thuế GTGT khác nhau sẽ được nêu rõ mức thuế suất khác nhau của từng loại theo quy định.

dich-vu-dai-ly-thue-gia-re-quan-4

Trường hợp áp dụng phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu khi tính thuế GTGT

Nếu Quý Doanh nghiệp tính thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu thì khi bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ, Quý Doanh nghiệp phải ghi rõ số tiền được giảm trên hóa đơn bán hàng theo quy định.

Cụ thể, đối với hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT, Quý Doanh nghiệp lưu ý 03 mục quan trọng trong hóa đơn gồm:

- Cột “Thành tiền” phải ghi đầy đủ tiền hàng hóa, dịch vụ trước khi giảm;

- Dòng “Cộng tiền hàng hóa, dịch vụ” phải ghi theo số đã giảm 20% mức tỷ lệ % trên doanh thu;

- Ghi chú thêm nội dung phải ghi “đã giảm... (số tiền) tương ứng 20% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT theo Nghị quyết 43/2022/QH15”.

Không xử phạt hóa đơn chưa tách riêng thuế suất 8%

Theo quy định mới tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 41/2022/NĐ-CP, Quý Doanh nghiệp sẽ không bị phạt, không bị yêu cầu điều chỉnh khi xuất hóa đơn có ghi rõ thuế suất nhưng không tách riêng hóa đơn thuế suất 8% trong thời gian từ 01/02/2022  - 20/06/2022. Theo đó, hàng hóa, dịch vụ vẫn được giảm thuế suất GTGT theo quy định.

Mẫu Thông báo tiếp nhận xử lý hoá đơn điện tử đã lập có sai sót mới

dich-vu-dai-ly-thue-gia-re-quan-4

Mẫu số 01/TB-HĐSS Thông báo về việc tiếp nhận và kết quả xử lý về việc hoá đơn điện tử đã lập có sai sót trong Nghị định 41/2022/NĐ-CP sẽ chính thức thay thế cho mẫu số 01/TB-SSĐT ban hành kèm Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hoá đơn, chứng từ. Quy định này được áp dụng từ ngày 20/6/2022.

Nếu Quý Doanh nghiệp còn thắc mắc về quy định mới, hãy liên hệ đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật để được giải đáp.

Chúng tôi cung cấp dịch vụ đại lý thuế Quận Bình Thạnh uy tín với mong muốn đồng hành cùng Quý Doanh nghiệp trong quá trình xử lý hồ sơ thuế, giảm rủi ro về thuế và tối ưu số thuế cần nộp. Hãy liên hệ đến chúng tôi khi Quý Khách cần hỗ trợ.

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất