0942 391 917

Người ta thường nhầm lẫn hai khái niệm kế toán và kiểm toán. Thực chất, hai thuật ngữ này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau trong cùng một lĩnh vực nhưng mô tả công việc khác nhau. Cụ thể hơn, hai thuật ngữ này khác biệt nhau như thế nào? Hãy cùng công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật tìm hiểu rõ ràng hơn ngay sau đây.

Bạn có đang tìm: dịch vụ kế toán trọn gói TPHCM

dich-vu-ke-toan-gia-re-tphcm

Sự khác biệt của kế toán và kiểm toán

Định nghĩa kế toán và kiểm toán

Kế toán là nghiệp vụ thu thập, xử lý và cung cấp thông tin đầy đủ về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản hoặc hoạt động của kinh tế tài chính trong một doanh nghiệp nhằm đảm bảo cung cấp đủ và chính xác thông tin tài chính giúp chủ doanh nghiệp đưa ra quyết định kinh doanh và phát triển doanh nghiệp hiệu quả hơn. Đồng thời, thông qua thông số kế toán, doanh nghiệp sẽ nắm rõ tình hình và hiệu quả kinh doanh.

Kiểm toán là hoạt động kiểm tra nhằm xác minh tính trung thực và hợp lý của những thông tin số liệu do nghiệp vụ kế toán thực hiện. bảo đảm các tài liệu, số liệu kế toán, báo cáo tài chính tại các doanh nghiệp tuân thủ theo đúng các chuẩn mực và các quy định pháp luật hiện hành.

Xem thêm: dịch vụ thành lập công ty vốn nước ngoài trọn gói Quận Bình Thạnh

Kế toán và kiểm toán có mối quan hệ như thế nào?

dich-vu-ke-toan-uy-tin-hoc-mon

Lĩnh vực mà cả hai chuyên nghành này hoạt động là kế toán tài chính.

Kế toán là nghiệp vụ tổng hợp các chi tiết và số liệu. Trong khi đó, kiểm toán sẽ từ thông tin tổng hợp để xác minh những chi tiết mà kế toán đã cung cấp. Do đó, có kế toán thì mới có kiểm toán. Kiểm toán viên sẽ làm việc trên số liệu do kế toán viên cung cấp và mục tiêu cần đạt là đánh giá chính xác thông tin do kế toán viên lập ra.

Kế toán sẽ đưa ra các số liệu và kiểm toán sẽ kiểm tra tính chính xác và hợp lý của số liệu đó. Sau đó đưa ra ý kiến và kiến nghị phù hợp để hoàn thiện hệ thống kiểm soát nội bộ của kế toán.

Tóm lại, kiểm toán chính là công việc giúp xác nhận tính trung thực của kế toán. Chính vì thế, nếu có kèm theo báo cáo kiểm toán thì độ tin cậy của báo cáo kế toán sẽ cao hơn.

Tuy nhiên doanh nghiệp nên lưu ý, báo cáo kế toán không phản ánh chính xác tình hình tài chính doanh nghiệp 100% và kiểm toán chỉ kiểm tra những số liệu do kế toán cung cấp. Do đó, kết quả chỉ mang tính tương đối.

dich-vu-ke-toan-tron-goi-Ho-chi-minh

Chung quy, kế toán và kiểm toán đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu vận hành doanh nghiệp. Mục đích chung của hai nghiệp vụ này là đảm bảo doanh nghiệp hoạt động và tuân thủ theo đúng các quy định pháp luật quốc gia, đạo đức kinh doanh và quy chế hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra những quyết định quan trọng trong quá trình phát triển kinh doanh.

Những công ty vừa và nhỏ khi chưa có hệ thống kế toán, kiểm toán hoàn chỉnh, hãy ưu tiên sử dụng dịch vụ tại công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường phát triển doanh nghiệp.

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất