0942 391 917

Một số vấn đề liên quan đến quyết toán thuế TNCN luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ phía doanh nghiệp. Để hỗ trợ một phần trong công tác kế toán thuế cho doanh nghiệp, công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật cung cấp một số thông tin quan trọng sau đây mời Quý Doanh nghiệp tham khảo. Và hãy liên hệ đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật nếu Quý Doanh nghiệp cần hỗ trợ cụ thể hơn.

Liên hệ: dịch vụ đại lý thuế giá rẻ HCM

dich-vu-dai-ly-thue-tron-goi-quan-binh-tan

Đối tượng nào cần được quyết toán thuế TNCN?

Những cá nhân có thu nhập chịu thuế từ tiền công, tiền lương đều cần phải quyết toán thuế TNCN, cụ thể như:

Nếu có số thuế cần nộp thêm, cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế

Cá nhân nào có số thuế nộp thừa có quyền đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo.

Cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công hiện đang thuộc diện được xét giảm thuế do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo.

Cá nhân cư trú là người nước ngoài kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam phải hoàn thành khai quyết toán thuế với cơ quan thuế trước khi xuất cảnh rời đi.

Đặc biệt, với những cá nhân có ký hợp đồng 03 tháng với một đơn vị và nếu cộng thêm những khoản thu nhập vãng lai khác mà không quá 10 triệu trong tháng – tính bình quân trên năm, đồng thời đã được những đơn vị trả thu nhập trừ thuế tại nguồn theo tỷ lệ 10% thì không cần phải quyết toán thuế TNCN trong phần thu nhập này.

Tham khảo thêm: dịch vụ tư vấn thuế trọn gói Đồng Nai

Khi nào doanh nghiệp trả thu nhập từ tiền lương, tiền công phải thực hiện khai quyết toán thuế TNCN cho người lao động?

Theo quy định pháp luật, tổ chức chi trả thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm phải khai quyết toán thuế năm và quyết toán thay cho các cá nhân có ủy quyền không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không.

Trong trường hợp tổ chức chi trả thu nhập cần chuyển đổi loại hình doanh nghiệp nhưng bên tiếp nhận sẽ thừa kế toàn tốn nghĩa vụ về thuế của tổ chức trước khi chuyển đổi thì tổ chức không cần phải quyết toán thuế cho đến khi có quyết định về việc chuyển đổi doanh nghiệp và không cấp chứng từ khấu trừ thuế đối với người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ sang tổ chức mới, đồng thời, bên tiếp nhận thực hiện khai quyết toán thuế năm theo quy định. Trường hợp này thường xảy ra khi tổ chức chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ Công ty TNHH sang Công ty cổ phần hoặc ngược lại; chuyển đổi Doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thành Công ty cổ phần và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Trường hợp tổ chức chi trả thu nhập chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, chuyển đổi, giải thể hoặc phá sản theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì tổ chức cần phải quyết toán thuế đối với số thuế TNCN đã khấu trừ chậm nhất là ngày thứ 45 kể từ ngày chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, chuyển đổi, giải thể hoặc phá sản và cấp chứng từ khấu trừ thuế cho người lao động để làm cơ sở cho người lao động thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

dich-vu-ke-toan-thue-tron-goi-binh-tan

Ai không cần quyết toán thuế TNCN?

Có một số đối tượng không cần phải thực hiện quyết toán thuế TNCN như:

Cá nhân cư trú có thuế TNCN nộp thừa nhưng chưa có yêu cầu hoàn thuế hay bù trừ trong kỳ khai thuế tiếp theo;

Cá nhân cư trú không phát sinh số thuế cần phải nộp thêm.

Cá nhân có phát sinh khấu trừ hoặc tạm nộp trong năm nhưng không cư trú tại Việt Nam.

Tổ chức không phải thực hiện quyết toán trong một số trường hợp như:

Tổ chức không phát sinh trả thu nhập từ tiền lương tiền công cho người lao động;

Tổ chức trả thu nhập giải thể hoặc chấm dứt hoạt động có phát sinh trả thu nhập tuy nhiên, không có phát sinh khấu trừ thuế TNCN – trường hợp này tổ chức trả thu nhập không cần thực hiện quyết toán thuế TNCN mà chỉ cần cung cấp cho cơ quan thuế danh sách cá nhân đã chi trả thu nhập trong năm (nếu có) dựa theo mẫu số 05/DS-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC – thời hạn chậm nhất là ngày thứ 45 kể từ ngày có quyết định về việc giải thể, chấm dứt hoạt động.

---

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với Quý Doanh nghiệp. Hãy liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để nhận hỗ trợ trực tiếp, nhanh chóng và đúng luật.

VÌ SAO NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Chất Lượng Hoàn Hảo

Hợp Luật cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ có chất lượng hoàn hảo nhất.

Mức phí tiết kiệm

Hợp Luật cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thuế trọn gói hàng tháng giá hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Chuyên nghiệp - tận tâm

Hợp Luật có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về kế toán, dày dạn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Làm hài lòng mọi khách hàng

Với quy trình phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, tốc độ làm việc nhanh chóng, dịch vụ hậu mãi chu đáo Hợp Luật luôn làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất